โฆษณาแบบ Video view กับ Boost Post ที่เป็นวิดีโอ อันไหนดีกว่ากัน?

facebook-video-ads

การทำโฆษณาวิดีโอใน Facebook นับเป็นช่องทางหนึ่งในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เป็นจำนวนมากๆ (เผลอๆอาจจะมากกว่าใน Youtube ด้วยซ้ำ) สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างละเอียด แม้ในช่วงที่ผ่านมาจะมีข้อกังขาจากข่าวความผิดพลาดในการวัดผลไปบ้างแต่ก็ไม่ได้ลดความนิยมของการทำโฆษณาวิดีโอใน Facebook ลงเลย

ถ้าหากเราต้องการทำโฆษณาแบบ Video ใน Facebook เรามีอยู่ 2 ทางเลือก 2 หลักๆคือ

  1. ทำการสร้างโฆษณาด้วย Objective แบบ Video views
  2. สร้างโพสแบบวิดีโอในเพจตามปกติแล้วเอาโพสนั้นไปทำโฆษณา Boost Post

จริงๆแล้วมันก็ยังมีรูปแบบอื่นๆมากกว่านี้ แต่ทั้ง 2 นี้เป็นที่นิยมและดูสมเหตุสมผล คำถามคือถ้าเราต้องทำโฆษณาแบบวิดีโอ เราควรจะทำด้สนวิธีไหนดีกว่ากัน แบบไหนที่เหมาะสมกับความต้องการของเรามากกว่ากัน

ก่อนอื่นเราไปดูว่าทั้งคู่มีรายละเอียดอย่างไร

  1. การทำโฆษณาแบบ Video view: Objective จะเป็นการทำโฆษณาเพื่อเพิ่มยอดคนดูวิดีโอให้เยอะที่สุดโดยไม่สนใจว่าคนที่ดูวิดีโอนั้นจะมี Engagement กันตัวโฆษณาหรือเปล่า คือพูดง่ายๆว่าโฆษณาแบบนี้จะพยายามหาคนมาดูวิดีโอให้มากที่สุดโดยไม่แคร์ว่าคนเหล่านั้นต้องมากดไลค์ แชร์ แสดงความคิดเห็น
    video1
  2. สร้างโพสแบบวิดีโอแล้วทำโฆษณา Boost Post เป็นรูปแบบที่ 2 คือวิธีแบบบ้านๆและคนน่าจะใช้กันเยอะนั่นก็คือการโพสวิดีโอลงไปตรงๆในเพจของเรา จากนั้นก็ทำโฆษณาแบบ Page Post Engagement (Boost Post) โดย Objective จะเน้นหาคนที่เกิด Engagement กับโพสมากที่สุดแต่ไม่ได้แคร์ว่าคนเหล่านั้นจะต้องมาดูวิดีโอด้วย
    boostpost

แล้วทั้งคู่แตกต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างของทั้งคู่คือ จุดประสงค์ที่แตกต่างกันของทั้ง 2 Objective จริงๆแล้วต้องบอกว่ามันแตกต่างกันคนละเรื่องเลย รูปแบบแรกทำเพื่อเพิ่มยอด View ให้มากที่สุดแต่รูปแบบที่ 2 นั้นทำเพื่อเพิ่มจำนวน Engagement ของโพสให้มากที่สุด ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ทำโฆษณาว่าอยากได้อะไร

เรื่องต่อมาที่ต้องคำนึงก็คือโมเดลในการจ่ายเงินที่แตกต่างกันระหว่าง Cost per view กับ Cost Per 1,000 Impressions (แต่ก็สามารถเลือกให้เป็น CPM เหมือนกันได้) ที่เหลือนอกจากนั้นแล้วแทบไม่แตกต่างกันเท่าไหร่นักเช่นรูปร่างหน้าตาของ Ads แทบไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย

ทำโฆษณา Video แบบไหนดีกว่า

มาถึงคำถามสำคัญก็คือถ้าต้องทำโฆษณาแบบ Video จะเลือกทำรูปแบบไหนดีกว่ากัน คำตอบนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ลงโฆษณาแต่ละคนด้วยว่ามีจุดประสงค์ต้องการอะไรจากการทำโฆษณาชิ้นนั้น ถ้าจ่ายเงินค่าโปรดักชั่นทำวิดีโอไปแพงอยากให้คนดูกันเยอะก็ควรใช้รูปแบบที่ 1 เพราะมันจะช่วยเพิ่มยอด Views ได้ดีกว่า

แต่บางคนก็ไม่คิดอย่างนั้น เพราะอย่าลืมว่า View ใน Facebook นั้นนับง่ายเหลือเกิน แค่หาคนที่พร้อมจะมี Engagement ก็น่าจะได้ View พ่วงมาเป็นของแถมด้วยแล้ว การใช้ Objective แบบ Boost Post ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจก็ได้ แต่ยังไงถ้าคุณแค่ต้องการให้โพสมี Engagement เยอะๆมีคนกดไลค์ กดแชร์ แสดงความคิดเห็นกันเยอะโดยที่ไม่ได้แคร์ว่า Video ที่นั้นจะมีคนดูมากน้อยแค่ไหน (ซึ่งแน่นอนว่ามีคนที่ต้องการแบบนี้อยู่จริง) ก็ให้ทำรูปแบบที่ 2

จริงๆแล้วมันก็เหมือนกับการทำโฆษณาเพื่อหา Traffic เข้าสู่เว็บไซต์นั่นแหละ คุณอาจจะสร้างโฆษณาแบบ Click to website หรือทำโฆษณาแบบ Increase Conversion หรือจะทำ Boost Post แล้วแปะลิงค์ในโพสเอาก็ได้ มันทำได้หลากหลายรูปแบบ เพราะด้วยความที่ Objective ของ Facebook นั้นมีอยู่อย่างหลากหลายทำให้วิธีการที่เราจะทำโฆษณาแต่ละชิ้นมันมีหลากหลายวิธี แต่สุดท้ายแล้วผลลัพธ์ที่เราต้องการจะเป็นตัวกำหนดเองว่าเราควรจะทำโฆษณารูปแบบไหนดี

Related Post