วิธีขอสิทธิเข้าไปทำโฆษณา Facebook ในเพจของคนอื่นแบบง่ายๆ

หลายๆครั้งเรามีความจำเป็นที่จะต้องเข้าไปทำโฆษณาในเพจของคนอื่นๆ (โดยที่ผู้จ่ายเงินค่าโฆษณาคือเราไม่ใช่เจ้าของเพจ) ยิ่งโดยเฉพาะเอเจนซี่โฆษณาที่ต้องดูแลมีเดียให้กับลูกค้า หรือเวลาที่ต้องทำแคมเปญร่วมกับ Influencer โดยมอบหน้าที่ให้ Influencer ทำการโพสลงเพจของตัวเอง แล้วเอเจนซี่ก็เอาโพสนั้นไปทำโฆษณา

Influencer บางรายอนุญาติให้แบรนด์หรือเอเจนซี่สามารถเข้าไปทำโฆษณาในเพจนั้นๆได้ เช่นเอาโพสในเพจไป Boost ต่อเพื่อให้คนเห็นมากยิ่งขึ้น (ราคาก็แล้วแต่จะตกลงกัน) แต่อยู่ดีๆเราจะไปทำโฆษณาในเพจของคนอื่นมันไม่สามารถทำได้ เราต้องทำการขอสิทธิในการเข้าไปทำโฆษณาในเพจของคนอื่นเสียก่อน

การขอสิทธิ์แบ่งออกเป็น 2 กรณีครับ

 1. เป็น Account ธรรมดาทั่วๆไป
 2. เป็น Business Account

ถ้าเป็น Account ธรรมดาทั่วๆไปที่ไม่ได้ใช้ Business Manager ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนเพียงแค่คุณไปขอสิทธิจากแอดมินเพจนั้นๆโดยตรงให้คุณสามารถเข้าไปจัดการเพจได้ (โดยต้องขอสิทธิระดับ Advertiser ขึ้นไป) หลังจากนั้นคุณก็สร้างโฆษณาให้กับเพจนั้นๆได้แล้วไม่ยากเลย สิ่งที่แอดมินของเพจจะต้องทำก็คือเพิ่มสิทธิให้คุณเข้าไปทำโฆษณา โดยทำตามนี้ครับ

 1. เปิดเพจขึ้นมาแล้วคลิกไปที่ Setting
 2. คลิกที่ Page Roles
 3. กรอกชื่อหรืออีเมล์ (ถ้าเป็นเพื่อนกันใน Facebook จะสามารถกรอกชื่อได้) เลือกระดับของการจัดการเพจ แล้วคลิกที่ปุ่ม Add

แต่สำหรับบริษัท เอเจนซี่โฆษณา หรือบุคคลที่กำลังใช้ Business Manager ในการบริหารจัดการโฆษณา Facebook อยู่นั้น มันจะมีวิธีการที่ค่อนข้างดูมีระเบียบและมีขั้นตอนมากขึ้น (และมันก็ทำให้บางคนรู้สึกว่าเยอะเกินไป) เรามาดูกันดีกว่าครับว่าวิธีการสำหรับ Business Manager นั้นต้องทำอย่างไรบ้าง

 1. เปิด Business Manager ขึ้นมาแล้วไปที่ Business Manager Settings
 2. ไปที่ Tab Pages ตามภาพ
 3. กดปุ่ม Add New Pages > Request Access to a Page
 4. ใส่ชื่อเพจที่เราต้องการขอสิทธิในการทำโฆษณา แล้วเลือกสิทธิ (Role) อย่างน้อยเป็น Advertiser แล้วกดที่ปุ่ม Request Access

สำหรับฝั่งเจ้าของเพจมีหน้าที่แค่ตอบรับการขอสิทธิเท่านั้น โดยคนที่เป็นเจ้าจองเพจ (Page Owner) จะได้รับข้อความแจ้งเตือนทาง Notification ของ Facebook สิ่งที่เจ้าของเพจจะต้องทำคือ

 1. ได้รับการแจ้งเตือนว่ามีคนขอสิทธิ ให้คลิกเข้าไปดูรายละเอียด
 2. เลื่อนจอลงมายังส่วน Pending Partner Request แล้วกดที่ปุ่ม Respond to Request
 3. คลิกที่ปุ่ม Give …. access to my page
 4. กดปุ่ม Approve Request

เพียงเท่านี้เราก็สามารถสร้างโฆษณาด้วยเพจของ Influencer ได้แล้ว (โดยที่คนจ่ายเงินค่าโฆษณายังคงเป็นเรา ไม่ใช่เจ้าของเพจนั้นๆ) โดยเวลาสร้างโฆษณาใน Ads Manager หรือ Power Editor จะสามารถเลือกเพจที่ทำการแอดเข้าไปนี้ด้วย

Related Post