คนทำงานดิจิตอล จำเป็นต้องมีความรู้โปรแกรมมิ่งหรือไม่

เชื่อว่าคนทำงานดิจิตอล การตลาด หรือคนที่ทำงานมีเดียออนไลน์ หลายๆคนคงต้องเคยมีประสบการณ์ที่จำเป็นต้องทำงานร่วมกับทีมโปรแกรมเมอร์หรือประชุมกับลูกค้าใน Agenda ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องไอที จึงไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าเรื่องไอทีนั้นกลายเป็นเรื่องสำคัญที่คนทำงานดิจิตอลจำเป็นต้องรู้ในปัจจุบัน

คำถามที่ว่าจริงๆแล้วคนทำงานสายดิจิตอลจำเป็นต้องมีความรู้เรื่องโปรแกรมมิ่ง ไอที รวมถึงงานพัฒนาซอฟแวร์ หรือไม่ ก่อนอื่นลองดูคำศัพท์ด้านล่างต่อไปนี้ดูครับ

  • Website tag
  • Facebook Pixel
  • Conversion Tracking
  • Mobile SDK
  • Marketing tools api
  • SQL in Marketing
  • Data layer in Google Tag manager
  • Firebase
  • Mobile Tracking
  • Javascript

คำศัพท์ด้านบนนี้เป็นเพียงบางส่วนเล็กๆของงานไอทีและงานโปรแกรมมิ่งที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับงานสายดิจิตอล บางอันเป็นเครื่องมือ บางอันเป็นภาษาโปรแกรมมิ่งและบางอันเป็นกระบวนการ แต่ทั้งหมดล้วนแล้วแต่จะสร้างความปวดหัวให้คนทำงานดิจิตอลที่ไม่รู้เรื่องไอทีได้ไม่น้อย เพราะเมื่อต้องพูดคุยกับทีมโปรแกรมเมอร์หรือประชุมกับลูกค้าใน Agenda ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องไอทีแล้ว อาการใบ้กินฟังไม่รู้เรื่องจะเริ่มเข้ามาเยือนในหัวทันที

“เค้าพูดอะไรกันวะ” จะโพล่เข้ามาให้หัวทันทีที่นั่งฟังคนอื่นๆในห้องประชุมพ่นคำศัพท์เชิงไอทีออกมา

นี่ก็เลยเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมคนทำงานดิจิตอลยุคนี้จำเป็นที่จะต้องรู้เรื่องไอที เพราะงานดิจิตอลและมีเดียหลายๆงานมักจะมีบางส่วนที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการเขียนโปรแกรมอยู่เสมอ การรู้เรื่องโปรแกรมมิ่งเอาไว้บ้าง (อาจจะไม่ต้องมากแต่อย่างน้อยที่สุดควรจะเข้าใจความหมายเบื้องต้นของแต่ละคำศํพท์) จะช่วยสร้างความได้เปรียบอย่างมหาศาล

เหตุการณ์สมมุติว่ามี AE อยู่ 2 คนที่ต้องไปประชุมกับลูกค้าเพื่อขายงานโฆษณาใน Platform Mobile บังเอิญว่า AE คนแรกไม่เข้าใจเรื่องโปรแกรมมิ่งเลยรับรองว่าปัญหาเกิดแน่ๆ ส่วน AE คนที่สองที่พอจะมีความรู้เรื่องโปรแกรมมิ่งอยู่บ้างก็จะมีความได้เปรียบเป็นอย่างมาก

ปัญหาคือไม่ใช่เฉพาะ AE ที่ต้องพบกับปัญหานี้ แต่ปัจจุบันแทบจะทุกส่วนงานของดิจิตอลจะต้องเกี่ยวข้องกับงานไอทีเสมอ เพราะฉะนั้นอย่างน้อยที่สุดเราควรรู้คำศัพท์ด้านไอทีเอาไว้บ้าง รู้หลักการทำงานของมัน เข้าใจพื้นฐานเบื้องต้นของสิ่งที่อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น เพราะเรื่องพวกนี้มันช่วยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น ติดต่อกับคนอื่นๆได้ไหลหลื่นยิ่งขึ้น รวดเร็วมากขึ้น และที่สำคัญคือลดปัญหาที่อาจจะตามมาได้ในอนาคตได้มาก

ข่าวดีคือเกือบทุกอย่างมีให้อ่านฟรีในอินเทอร์เน็ตและที่ดีกว่านั้นคือมีคนสอนฟรีๆใน Youtube ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้อย่างละเอียด แค่เข้าใจการทำงานเบื้องต้น รู้ว่าอะไรเป็นอะไรก็ถือว่ามากเพียงพอแล้ว จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะศึกษาเรื่องไอทีเพื่อช่วยให้การทำงานหลายๆอย่างราบลื่นมากขึ้น

ผู้อ่านมีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าอย่างไรกันบ้าง มาแสดงความคิดเห็นในเพจ HookTalk กันนะครับ

Related Post