พาชมงาน e-BIZ expo 2016 (E-commerce & Digital Business)

Gate

บล็อกวันนี้ผมขอเปลี่ยนบรรยากาศจากบทความเชิงเทคนิคไปพาผู้อ่านเดินเที่ยวงาน e-BIZ expo 2016 ซึ่งเป็นงาน Trade show และ Conference จากบริษัทที่ทำธุรกิจด้าน E-commerce และ Digital Business ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยบริษัทที่เข้าร่วมมีทั้งบริษัทใหญ่และบรรดา Startup ทั้งหลายกันครับ

งาน e-BIZ expo 2016 จัดวันที่ 9-11 มิถุนายนที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ใครสนใจสามารถไปเดินชมงานกันได้ครับ มีหลายๆบูธที่น่าสนใจรวมทั้งยังมีงาน Conference ที่ได้ Speaker ผู้คร่ำหวอดในวงการ E-Business จากบริษัทใหญ่ๆหลายๆท่านมาพูดให้ฟังอีกด้วย (เดี๋ยวผมจะเขียนบล็อกสรุปงาน Conference ให้อ่านกันในโอกาสถัดไปครับ อดใจรอกันนิสส!)

เดินมายังโซนแพลนนารี่ฮอลล์จะพบกับทางเข้าที่มีซุ้มต้อนรับผู้เยี่ยมชมงานทุกท่าน

Gate

แต่ก่อนอื่นจะต้อง Register เพื่อลงทะเบียนเข้างานกันเสียก่อน

Register

เมื่อลงทะเบียนแล้วจะได้สายคล้องคอมา 1 เส้น ในส่วนงาน Exhibition สามารถเข้าชมได้ฟรี สำหรับท่านที่ต้องการจะเข้าร่วมงาน Conference ด้วยจะต้องทำการซื้อบัตรล่วงหน้า (จองผ่านอินเทอร์เน็ต) ซึ่งจะได้สายคล้องคอแบบผม (All Area)

Register2

เมื่อได้สายคล้องคอแล้วก็เดินเข้างานกันเลยครับ อย่างแรกที่สะดุดคือพบว่ามีชาวต่างชาติให้ความสนใจกันเยอะมากๆ ในงานมีชาวต่างชาติทั้งฝรั่งหัวทอง คนเอเซียแปซิฟิค และเพื่อนบ้านจาก AEC

เนื่องจากบริษัทต่างๆมาออกบูธกันเป็นจำนวนมาก ทำให้บทความนี้อาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดมากนักว่าแต่ละบริษัทมีบริการและจัดแสดงอะไรบ้าง แต่จะพาเดินชมแบบคร่าวๆว่ามีบูธจากบริษัทอะไรมาออกบ้าง ถ้าผู้อ่านท่านใดสนใจข้อมูลของสินค้าแบบละเอียดๆแนะนำว่าไปขอข้อมูลจากบูธต่างๆด้วยตัวเองจะสะดวกกว่าครับ

เมื่อเข้ามาแล้วจะเจอกับบูธของ Ascend Group ซึ่งดำเนินธุรกิจหลายๆอย่างที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีเช่น iTruemart, Weloveshopping, True Money, Egg Digital, Aden Fulfillment

ascend

เลี้ยวมาทางซ้ายจะเจอกับบูธของ Facebook ซึ่งน่าสนใจมากๆเพราะอย่างที่รู้กันว่าตอนนี้ Facebook มาตั้งสำนักงานในเมืองไทยแล้ว ในอนาคตน่าจะมีการออกงานในลักษณะนี้บ่อยขึ้นเรื่อยๆ บูธดูดีสวยงามมีชาติตระกูลสมกับเป็น Facebook มาก

Facebook

ธนาคารกรุงศรีก็มาร่วมออกบูธในงานนี้ด้วย โดยนำเอาผลิตภัณฑ์การเงินแบบดิจิตอลที่น่าสนใจหลายๆอย่างมานำเสนอ

Krungsri

บูธของ ETDA หรือ สพธอ ช่วงหลังหน่วยงานภาครัฐให้การสนับสนุกดิจิตอลมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมครับ

Etda

SIPA อีกหนึ่งบูธจากภาครัฐครับ

Sipa

เดินต่อไปอีกนิดจะเจอกับบูธของ Google Thailand อีกหนึ่งบริษัทที่มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจออนไลน์ของพวกเราชาวไทยมาก โดยเป็นการมาออกบูธจากทีมงาน Webnatics (แวะขอข้อมูลกันได้ครับทีมงานเป็นกันเองมาก)

Google

เขาบ่นผมนิดๆว่าถ่ายตอนไม่ทันได้ตั้งตัว 555 เลยขอถ่ายอีกรูป จัดไปครัช!

GoogleThailandWeb

ในงานนี้มีหลายๆบริษัทที่ให้บริการด้าน Payment มาออกงานด้วย เริ่มต้นที่บูธของ 2c2p ซึงเราน่าจะคุ้นๆชื่อกันเป็นอย่างดี

2c2p

PayforU ก็ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานพอสมควร

Payforu

PAYSBUY อีกหนึ่งเจ้าที่อยู่คู่วงการ E-commerce เมืองไทยมาอย่างยาวนาน

Paysbuy

Pay Solutions จาดเครือ efrastructure ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจคือ Pay Social ช่วยให้การขายสินค้าผ่าน Social ต่างๆเป็นไปโดยง่าย

PaySolution

Omise อีกหนึ่ง Startup ที่ทำ Payment Gateway และกำลังมาแรงมากๆในภูมิภาคนี้

Omise

ใกล้ๆกลับ Pay Solution จะเจอกับบูธของ Tarad.com ซึ่งเป็นขาประจำที่จะต้องไปแจมทุกงาน

Tarad

Yengo อีกหนึ่งบริษัทที่เริ่มเป็นที่รู้จักในประเทศไทยมากขึ้นก็จัดบูธได้น่าสนใจมากๆครับ ทีมงานให้ข้อมูลดีและเป็นประโยชน์มากลองแวะมากันดูครับ

Yengo

Zalora อีกหนึ่งบริษัทที่เพิ่งจะเป็นข่าวดังในช่วงเดือนที่ผ่านมา ในฐานะที่เป็นเจ้าแม่แฟชั่นประจำภูมิภาคนี้มีหรือว่าจะพลาดงานนี้ไปได้ จัดบูธได้น่าสนใจเช่นกัน เอาเสื้อผ้ามาจำลองบรรยากาศของเว็บไซต์

Zalora

Ready Planet ผู้ให้บริการทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน Google Facebook Instagram

ReadyPlanet

Compare และ Redrank ในเครือของ efrastructure ก็มาด้วยเช่นกันครับ

redrank

SellSuki ขวัญใจแม่ค้าออนไลน์ก็มีคนแวะเวียนมาเยี่ยมชมบูธเรื่อยๆไม่ขาดสาย

Sellsuki

Ookbee ผู้นำ Ebook เมืองไทย และเป็นหม้อข้าวหม้อแกงส่วนตัวของผม 555 ก็มาร่วมออกบูธด้วย ไหนๆก็ไหนขอขายของ ขอฝาก Ebook ที่ผมขายใน Ookbee ด้วยนะครับ ฮ่าๆๆๆ

Ookbee

อีกหนึ่งบูธที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ Line Thailand นั่นเองครับ แค่มองไกลๆก็รู้ว่าแล้วนี่คือบูธของไลน์ โดยชูบริการ Line@ for SME ใครสนใจก็ลองแวะไปดูกันได้ครับ

Line

มาดูผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์กันบ้างครับ เผื่อผู้อ่านท่านใดที่ต้องการเข้าสู่ธุรกิจออนไลน์แต่ยังไม่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เดินงานนี้รับรองไม่ผิดหวัง บูธแรกพบกับ MakewebEasy

MakeWebEasy

Bento อีกหนึ่งบริการเปิดร้านค้าออนไลน์ยอดนิยม (ผมเห็นคนไทยใช้กันเยอะเหมือนกัน)

Bento

KetShopWeb หลายๆคนน่าจะพอคุ้นชื่อกันมาบ้าง

Ketshopweb

อีกหนึ่งแกนหลักสำคัญของงานนี้ก็คือกลุ่มธุรกิจ Logistic ซึ่งเป็นหนึ่งในเสาหลักของการทำ E-commerce เลยก็ว่าได้ ในงานนี้มีบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ Logistic มาออกบูธหลายเจ้ามากๆ ไปดูกันเลยครับ

เริ่มด้วยเจ้าแรก Kerry Express ซึ่งนับวันยิ่งเติบโตแบบฉุดไม่อยู่ งานนี้ Kerry มาออกบูธได้สวยงามอลังการมากๆ (โดดเด่นกว่าบูธอื่นๆแบบชัดเจน) โดยนำเอาบริการพร้อมข้อมูลรายละเอียดมาโชว์ให้ผู้ร่วมงานได้รับชม

KerryExpress

TP Logistics นี่ผมไม่รู้จักและไม่คุ้นชื่อแต่ก็มีคนแวะมาเรื่อยๆ น่าเสียดายที่ผมต้องรีบเข้างาน Conference เลยไม่ได้เข้าไปสอบถามรายละเอียดจากทีมงาน

TpLogistic

Blue & White นี่ก็ไม่คุ้นชื่อเช่นกันครับ มาเดินงานนี้ได้เปิดหูเปิดตาดีเหมือนกัน

BlueandWhite

GizTix เป็น Startup ที่ออกงานบ่อยมากๆ และงานใหญ่แบบนี้เขาไม่พลาดแน่นอนครับ เป็นอีกหนึ่ง Startup นี่น่าจับตามองมากๆ

gitfix

Grab ก็มาครับโดยชูบริการ GrabExpress เพื่อให้บริการ E-commerce รายย่อยๆในเมืองไทย

Grab

LALAMOVE บูธสีสันสดใสมากๆ

Lalamove

Siam Outlet ก็มีคนแวะมาเรื่อยๆเช่นกัน

siamoutlet

ปิดท้ายด้วย Ebay บริษัทยักษ์ใหญ่ด้าน E-commerce แบบ c2c ระดับโลกก็มาร่วมงานนี้ด้วยเช่นกันครับ

Ebay

นี่ก็เป็นรีวิวงาน E-BIZ Expo 2016 แบบคร่าวๆนะครับ อาจจะมีบางบูธที่ตกหล่นไปบ้างก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ โดยรวมแล้วเป็นงาน Exhibition ที่จัดได้ดีมากๆ มีบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกเข้าร่วมออกบูธเป็นจำนวนมากไม่ว่าเป็น Facebook, Google, Line, Ebay, Amazon, Zalora, Grab และอีกมากมาย สะท้อนให้เห็นถึงความร้อนแรงในวงการ E-commerce และ E-Business บ้านเราได้เป็นอย่างดี

Related Post