ทำโฆษณา Facebook ไปแล้ว ค่าโฆษณาจะถูกหักเมื่อไหร่

BillingThreshold

หนึ่งในคำถามที่คนทำโฆษณาใน Facebook ชอบถามกันเข้ามาบ่อยๆคือลงโฆษณาใน Facebook แล้ว เมื่อไหร่จะต้องชำระค่าโฆษณา โฆษณารันไปแล้วมีค่าใช้จ่ายเรียบร้อยแล้ว เมื่อไหร่ที่ระบบจะหักค่าโฆษณานั้นจากบัตรเครดิตของเรา

ต้องบอกอย่างนี้ครับ การทำโฆษณาใน Facebook นั้นเราไม่ได้ชำระโฆษณาทันทีหลังจากที่รันโฆษณาไปแล้วหรือมีค่าใช้จ่ายแล้ว และก็ไม่ได้ชำระค่าโฆษณาเป็นรายวันด้วย แต่ระบบจะหักเงินจากบัตรเครดิตก็ต่อเมื่อยอดใช้จ่ายค่าโฆษณารวมแล้วถึงค่า Billing Threshold 

Billing Threshold คืออะไร

Billing Threshold คืออะไร? วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องนี้นี่แหละครับ การลงโฆษณาใน Facebook จะมีสิ่งที่เรียกว่า Billing Threshold หรืออธิบายเป็นภาษาไทยง่ายๆก็คือเพดานที่เราต้องชำระค่าโฆษณา คือเมื่อยอดรวมค่าโฆษณาทั้งหมดทุกแคมเปญไปแตะค่า Billing Threshold แล้ว ระบบก็จะทำการหักเงินออกจากบัตรเครดิตเราในทันที หรือระบบอาจจะหักเงินจากบัตรเครดิตในวันสิ้นเดือนก็ได้ (แล้วแต่ว่าเหตุการณ์ใดจะเกิดขึ้นก่อน)

ตัวอย่างของการหักค่าโฆษณา

บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจ งั้นไปดูตัวอย่างกันดีกว่าครับ สมมุติว่า Billing Threshold ของ Account เป็น 4000 บาท เราจะต้องชำระค่าโฆษณาก็ต่อเมื่อ ค่าใช้จ่ายโฆษณารวมทุก Campaign รวมกันแล้วถึง 4000 บาท (เมื่อถึงยอดนี้แล้วระบบจะหักค่าโฆษณาไปจากบัตรเครดิตของเราในทันที) แต่ถ้ายังไม่ถึง 4000 บาท ระบบก็จะยังไม่หักเงินค่าโฆษณา แต่ถ้าถึงวันสิ้นเดือนแล้วระบบจะทำการหักเงินค่าโฆษณาทันทีโดยไม่สนใจว่าค่าโฆษณารวมจะถึง Billing Threshold แล้วหรือยัง ง่ายๆเท่านี้ครับ

ซึ่งมีสิ่งที่ควรรับรู้เอาไว้ก็คือ Billing Threshold ของแต่ละ Account จะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับประวัติการทำโฆษณาในอดีตด้วยว่าผู้ลงโฆษณาทำโฆษณามามากน้อยแค่ไหน ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อทำโฆษณาไปเรื่อยๆ ระบบจะเพิ่ม Billing Threshold ให้สูงขึ้นเอง เรียกได้ว่า Facebook เริ่มมองว่าผู้ลงโฆษณารายนั้นมีเครดิตก็เลยเพิ่มเพดานให้สูงขึ้น

เราสามารถเข้าไปดู Billing Threshold ของ Account ตัวเองได้จากเครื่องมือ Ads manager แล้วเข้าไปในส่วน Billing > แล้วดูรายละเอียดในส่วน Billing Summary

จากภาพด้านล่างนี้เป็น Billing Summary ของหนึ่งใน Account ส่วนตัวที่ผมใช้เพื่อทำโฆษณา ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับ

billingSummaryFacebook

  • Current Balance: มียอดติดค้างที่ต้องชำระกับ Facebook อยู่ ฿3,098.72
  • Next Bill: ช่วงเวลาที่จะถูกหักค่าโฆษณาครั้งถัดไปคือวันที่ April 30, 2016
  • and when you spend: ตรงนี้แหละครับ ที่เป็นยอด Billing Threshold ของผมคือ 8000 บาท
  • จากตัวอย่างนี้ผมจะต้องจ่ายเมื่อยอดค่าโฆษณารวมแล้วถึง 8000 บาทหรือจ่ายในวันที่ 30 April แล้วแต่ว่าอย่างใดจะถึงก่อน

บทความนี้ก็น่าจะตอบข้อสงสัยของหลายๆคนได้แล้วนะครับว่าเมื่อไหร่ที่ระบบจะหักค่าโฆษณาไปจากบัตรเครดิตของเรา ถ้าชอบบทความในเว็บผมอย่าลืมเข้าไปติดตาม HookTalk Facebook page กันด้วยนะครับ

Related Post