ทำโฆษณาใน Facebook อย่างไรไม่ให้โดนแบบ อะไรบ้างที่ห้ามทำ

facebook-advertising-policies

ช่วงหลังๆมีอยู่หนึ่งคำถามที่แฟนเพจมักจะหลังไมค์เข้ามาสอบถามผมอยู่เสมอ ราวกับนัดกันมาเลยก็ว่าได้ เพราะมันเป็นคำถามเดียวกันเพียงแต่เปลี่ยนผู้ถาม เปลี่ยนบริบท และเปลี่ยนเวลาเท่านั้น นั่นก็คือคำถามที่ว่า

“พี่คะ เพจหนูโดนแบนอ่ะค่ะ ต้องทำอย่างไรบ้างคะ”

“แอดมินครับ ผมโดนแบนโฆษณาอ่าครับ จะต้องแก้ไขอย่างไรบ้าง”

“น้องครับ โฆษณาพี่ไม่ผ่านอ่ะครับ ควรทำอย่างไร”

คำถามนี้เป็นอะไรที่ลำบากใจผมมากๆ เพราะต่อให้ผมอยากช่วยเหลือมากแค่ไหนก็ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้ เนื่องจากถ้าคุณโดน Facebook แบนไปแล้วโอกาสที่จะปลดล็อค Account นั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย ทางเดียวที่ทำได้ก็คือยื่นขออุธรณ์ (ซึ่งก็ไม่ได้รับประกันว่า Facebook จะปลดแบนให้) และแน่นอนว่าผมกับมาร์คไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว (และเขาคงไม่อยากเสียเวลามารู้จักผม 55) ดังนั้นผมจึงไม่มีเส้นสายที่จะติดต่อไปยัง Facebook เพื่อช่วยปลดแบนให้คุณได้แน่

เพราะฉะนั้นผมก็เลยมีไอเดียที่จะเขียนบทความนี้ขึ้นมา นั่นก็คือแนวทางในการทำโฆษณา Facebook อย่างไรไม่ให้ถูกแบน หลีกเลี่ยงการทำโฆษณาที่ผิดกฎและมีแนวโน้มจะถูก Facebook ลงโทษ อ่านบทความนี้แล้วจะได้ไม่ปล่อยให้ปัญหาเกิดขึ้นในอนาคตครับ

ด้านล่างนี้เป็นกฎกติกาและข้อห้ามที่ Facebook กำหนดเอาไว้เพื่อควบคุมผู้ลงโฆษณาทุกคนไม่ให้ทำโฆษณาไปสร้างความเดือดร้อนกับผู้ใช้ Facebook คนอื่นๆ ไปดูกันครับว่า Facebook มีกฎกติกาอะไรบ้าง

  1. ห้ามใส่ตัวอักษรลงไปในภาพโฆษณาเกินกว่า 20% ของพื้นที่รูปภาพ (ในอนาคตเร็วๆนี้ Facebook จะยกเลิกกฎข้อนี้แล้ว) แม้ว่าถ้าคุณทำผิดกฎข้อแรกนี้จะไม่ทำให้ Account โดนแบน แต่มันก็ทำให้โฆษณาไม่ผ่านการตรวจสอบและโฆษณาจะไม่สามารถรันได้ สามารถตรวจสอบจำนวนตัวอักษรว่าเกินกว่า 20% ของพื้นที่หรือไม่จาก URL นี้ https://www.facebook.com/ads/tools/text_overlay
  2. ห้ามทำโฆษณาให้กับสินค้าหรือบริการที่ผิดกฎหมาย ยาเสพติด อาวุธ สิ่งที่ก่อให้เกิดอันตราย และสิ่งต่างๆที่สามารถใช้เพื่อทำร้ายผู้อื่นได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงยาและอาหารเสริมที่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น
  3. โฆษณาห้ามมีส่วนประกอบของรูปภาพและข้อความที่เป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ละเมิดเครื่องหมายการค้าขององค์กร และ หน่วยงานอื่นๆ
  4. ห้ามทำโฆษณาโดยใช้รูปภาพนู้ด ภาพโป๊ ภาพล่อแหลม ภาพของกิจกรรมที่สื่อถึงการมีร่วมกิจกรรมอย่างว่า (กฎข้อนี้ก็เป็นอีกข้อที่ผิดกันเยอะโดยไม่รู้ตัว แม่ค้าออนไลน์ทำโฆษณาขายครีมโดยใช้รูปตัวเองโชว์ผิว โชว์เรือนร่าง ถ้ามากเกินไปก็มีโอกาสโดนแบนได้ )
  5. ห้ามทำโฆษณาโดยใช้รูปภาพที่ทำให้ผู้อื่นรู้สึกเสียขวัญและกลัว ภาพความรุนแรง
  6. ห้ามทำโฆษณาโดยใช้รูปภาพ Before and After พูดง่ายคือพวกรูปภาพก่อนและหลัง พวกนี้ห้ามใช้ในโฆษณาของ Facebook
  7. พยายามหลีกเลี่ยงการอ้างถึง Facebook ในรูปภาพและข้อความโฆษณา แต่ถ้าจำเป็นที่จะอ้างอิงถึง Facebook จะต้องใช้ Logo ที่เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของ Facebook หรือถ้าเป็นข้อความจะขึ้นต้นด้วย F ตัวใหญ่และใช้ขนาดตัวอักษรเท่ากันกับข้อความอื่นๆที่อยู่รอบๆ ถ้าผิดกฎข้อนี้อาจจะไม่โดนแบนแต่โฆษณาจะไม่รัน
  8. หลีกเลี่ยงการทำโฆษณาให้กับสินค้าลอกเลียนแบบ ของปลอม ของผิดลิขสิทธิ์
  9. ห้ามทำโฆษณาเพื่อส่งผู้ใช้ไปยัง Website ที่ประกอบไปด้วย Spyware, malware หรือซอฟแวร์อื่นๆที่จะสร้างปัญหาให้กับเครื่องของผู้ใช้

นี่ก็เป็นกฎกติกาคร่าวๆในการทำโฆษณาบน Facebook ที่คุณควรรู้ ควรหลีกเลี่ยงการทำผิดทั้งหมดที่ได้กล่าวไปข้างบนนี้เพื่อให้ Account ของเราอยู่รอดปลอดภัย 55 จริงๆแล้วยังมีมากกว่านี้ ผมยกเพียงข้อที่สำคัญๆมาให้ดูกันครับ ถ้าใครสงสัยตรงไหนเพิ่มเติมสามารถตามเข้าไปอ่านแบบเต็มๆได้จาก Advertising Policies ของ Facebook โดยตรงครับ

Related Post