Facebook โฆษณาไม่ผ่านการอนุมัติหรือตรวจสอบนาน อ่านทางนี้!

improve-sales-with-facebook

ช่วงหลังมานี้ผมมีความรู้สึกว่า HookTalk เติบโตและเป็นที่รู้จักขึ้นเยอะมากๆ ฟังดูเข้าข้างตัวเองไปบ้าง 555 แต่ด้วยจำนวนตัวเลขคนเข้าเว็บไซต์และจำนวนคนติดตามเพจก็มีแนวโน้มสูงขึ้นทุกวันๆ และสิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับการเติบโตก็คือจำนวนคำถามที่ได้รับทางหลังไมค์ โดยเฉพาะคำถามที่เกี่ยวกับการทำโฆษณา Facebook

คำถามหลังไมค์ยอดนิยมเกี่ยวกับการทำโฆษณาใน Facebook มักจะมาทำนองนี้เสมอ

  1. ขอโทษนะครับ ช่วยดูให้ผมหน่อยทำไมโฆษณาตัวนี้ของผมจึงไม่ได้รับการอนุมัติ
  2. น้องคะ ทำไมระบบมัน Pending Review นานจังเลย ตั้งแต่เมื่อวานแล้ว วันนี้ยังไม่ผ่านเลย ควรทำอย่างไรดี
  3. พี่นัทครับ ทำไมโฆษณาของผมจึงไม่ผ่านการอนุมัติครับ ทั้งๆที่ของคู่แข่งก็ทำคล้ายๆกัน ทำไมของเขายังผ่านได้เลย

 

นับเป็นความหนักใจอย่างสูงสำหรับการตอบคำถามเหล่านี้เพราะถ้าจะให้พูดกันตรงๆก็คือ ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันครับว่าทำไมโฆษณาของคุณจึงไม่ผ่าน 555 และมันมี 2 ประเด็นที่อยากจะบอกคือ

  1. ผมไม่ใช่ทีมงาน Facebook
  2. HookTalk ก็ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆกับ Facebook Thailand เลยครับ 555

เพราะฉะนั้นสำหรับบางคำถามผมเองก็ไม่สามารถให้คำตอบได้เช่นกันว่าทำไมโฆษณาของคุณถึงไม่ได้รับการอนุมัติ หรือทำไมโฆษณาของคุณจึงถูกพิจารณานานมากๆ (Pending Review นานมาก) ว่าที่จริงแล้วงานโฆษณา Facebook ที่ผมทำอยู่ที่บริษัทก็เจอปัญหาเดียวกันกับพวกคุณนั่นแหละครับ 55 ทีมของเราเจอกันเกือบทุกวันจนรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องปกติไปแล้วด้วยซ้ำ 555

แต่สำหรับทุกปัญหา HookTalk จะมีทางออกให้คุณได้เสมอครับ ผมจะช่วยทุกอย่างเท่าที่ผมสามารถทำได้ และในบทความนี้ก็เลยอยากจะแนะนำวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นถ้าโฆษณาของคุณไม่ได้รับการอนุมัติหรือติด Pending Review นานๆครับ

ถ้าโฆษณาละเมิดกฎจนไม่ได้รับการอนุมัติ

การที่โฆษณาไม่ได้รับการอนุมัตินั้นไม่มีอะไรต้องสงสัยมากครับ สาเหตุมีอย่างเดียวก็คือโฆษณาของคุณไปละเมิด Policy ของ Facebook ทั้งโดยที่ตั้งใจและอาจจะไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งถ้าดำเนินการปรับปรุงแก้ไขให้ถูกต้องและเป็นไปตามกฎของ Facebook เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถส่งโฆษณาให้ Facebook พิจารณาได้อีกครั้งตามปกติ สำหรับบางคนที่ยังไม่รู้ว่า Policy ของ Facebook นั้นมีอะไรบ้างแนะนำให้อ่านบทความนี้ครับ ผมเขียนรวบรวมเป็นภาษาไทยเอาไว้ให้หมดแล้ว

ทำโฆษณาใน Facebook อย่างไรไม่ให้โดนแบบ อะไรบ้างที่ห้ามทำ

ถ้าทำผิด Policy แล้วโฆษณาไม่ได้รับการอนุมัตินั่นคงเป็นปัญหาที่ไม่มีใครสามารถไปช่วยคุณได้จริงๆครับ

ถ้าโฆษณาไม่ได้ละเมิดกฎ แต่ไม่ได้รับการอนุมัติ

แต่หลายๆครั้ง เรามักจะมั่นใจว่าโฆษณาของเราไม่ได้ละเมิด Policy ใดๆของ Facebook ทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎทั้งหมดแล้ว ไม่ได้ขายสินค้าผิดกฎหมาย ไม่ได้ทำโฆษณาขายของปลอมแต่อย่างใด แถมรูปแบบก็ตรงตามที่ Facebook แนะนำ แล้วทำไมโฆษณาของเราจึงยังไม่ได้รับการอนุมัติ ที่แย่กว่านั้นคือเมื่อลองเข้าไปอ่านในเอกสารของ Facebook ก็ไม่พบว่าตัวเองทำผิดกฎแต่อย่างใด ถ้าหากคุณกำลังเจอสถานการณ์คล้ายๆแบบนี้อยู่ สามารถเข้าไปยื่นอุทธรณ์เพื่อขอให้ Facebook ลองตรวจสอบดูใหม่อีกครั้งได้ที่ URL ด้านล่างนี้

https://www.facebook.com/help/contact/1582364792025146

แต่ต้องบอกก่อนว่าการยื่นอุทธรณ์ไม่ได้เป็นการรับประกันว่าโฆษณาของคุณจะได้รับการอนุมัติเสมอไปนะครับ ทั้งหมดก็สุดแล้วแต่ Facebook จะพิจารณาเช่นเคย มันเป็นเพียงแค่การแจ้งไปยัง Facebook ว่าให้ลองพิจารณาดูใหม่อีกครั้ง สิ่งที่อยากแนะนำก็คือให้ลองแก้ไขโฆษณาอย่างเต็มที่ดูก่อน ถ้าแก้ไขทุกอย่างแล้วแต่โฆษณายังไม่ผ่านจริงๆ ค่อยเข้าไปยื่นอุทธรณ์ ถ้ายื่นอุทธรณ์ไปแล้วยังไม่ผ่านอีก Facebook จะแจ้งกลับมาเองว่าเราทำผิดกฎเรื่องอะไร

โฆษณาติด Pending Review นานเกินกว่า 24 ชั่วโมง

เวลาที่เราสร้างโฆษณาใน Facebook เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่โฆษณาของเราจะรันไปแสดงกับกลุ่มเป้าหมายได้นั้น ระบบของ Facebook จะเข้ามาตรวจสอบก่อนว่าโฆษณาของเราถูกต้องตาม Policy หรือไม่ และนี่เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายๆคนมักจะเจอนอกเหนือไปจากโฆษณาไม่อนุมัตินั่นก็คือการที่โฆษณาของเราถูกพิจารณาเป็นเวลานานมากๆ หลายๆครั้งพิจารณาเกินกว่า 2 วันด้วยซ้ำ (นานอะไรขนาดนั้น)

หลายๆคนมักจะทักเข้ามาถามผมเรื่องนี้อยู่บ่อยๆ (ช่วงหลังคนเจอปัญหานี้กันเยอะมากๆจริงๆนะ ถ้าทีมงาน Facebook มาเจอโพสนี้เข้า ผมขอเป็นหนึ่งเสียงที่อยากให้คุณช่วยเหลือพวกเราหน่อย) ถ้าเจอเหตุการณ์อย่างนี้ ผมแนะนำว่าให้คุณลองเข้าไปยัง URL ด้านล่าง หลังจากนั้นลองกรอกข้อมูลเกี่ยวกับโฆษณาตัวที่มีปัญหา Pending Review นานๆลงไปแล้วส่งเรื่องไปยัง Facebook

https://www.facebook.com/help/contact/515460121837726/?ref=u2u

นี่ก็เป็น 3 ทางออกของปัญหาที่คุณสามารถลองทำด้วยตัวเองเบื้องต้น หลังจากนี้ผมหวังว่าบทความนี้น่าจะเป็น Guideline ที่ใช้ตอบคำถามของหลายๆคนได้เป็นอย่างดี แล้วพบกันใหม่บทความถัดไปครับ

Related Post