พาเล่น Facebook Marketplace เมื่อยักษ์โซเชียลลุย eCommerce

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Facebook ได้ทำการ Roll out หนึ่งในฟีเจอร์ที่น่าสนใจชื่อว่า Marketplace ให้สามารถใช้ในประเทศไทยได้แล้ว ตอนนี้ยังไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน แต่ผมดันเป็นคนหนึ่งที่โชคดีที่สามารถเข้าไปเล่น Marketplace ได้แล้ว วันนี้เลยขอเอามาเขียนบล็อกและวิเคราะห์กันหน่อย

Facebook Marketplace คืออะไร

ถ้าให้อธิบายง่ายๆ Marketplace เป็นเหมือนตลาดซื้อขายสินค้า ที่เปิดพื้นที่ให้ใครก็ได้เข้าไปประกาศขายสินค้า ตั้งราคา ลงรูปสินค้า และบรรยายเกี่ยวกับตัวสินค้า ผู้ซื้อสามารถเข้ามาไล่ดูสินค้าตามหมวดหมู่ต่างๆได้ ถ้าสนใจสินค้าชิ้นไหนก็สงข้อความติดต่อเพื่อพูดคุยต่อรองเรื่องการซื้อขายกันอีกที

Facebook สังเกตว่ามักจะมีคนตั้งกลุ่ม (Facebook Group) เพื่อทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันเยอะมากๆ ก็เลยหยิบเอามาทำเป็นฟีเจอร์ที่ให้ใช้งานกันได้อย่างสะดวกไปเลย ลองนึกภาพ Kaidee.com ที่ดังในบ้านเราๆ นั่นแหละครับผมคิดว่า Concept ของ Facebook Marketplace มีความคล้ายคลึงมากๆ การลงขายสินค้าเหมาะกับสินค้ามือสองหรือสินค้าทั่วๆไป จนถึงบ้านและรถก็สามารถลงประกาศขายสินค้าได้เหมือนกัน

ลองเล่น Facebook Marketplace

ทีนี้เราไปลองเล่น Marketplace กันดีกว่า เมื่อเข้ามายังหน้าแรกของ Marketplace แล้วจะเจอกับประกาศขายสินค้าต่างๆ ความรู้สึกแรกคือเหมือนเวลาเข้าไปดูสินค้าใน Kaidee.com เลย (ทรงคล้ายๆกัน) ถ้าสนใจสินค้าชิ้นไหนสามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ตามที่เข้าใจคือสินค้าต่างๆเหล่านี้จะถูกดึงออกมาจากประกาศขายของในกลุ่มต่างๆ หยิบเอามารวมที่เดียวใน Marketplace

แถบด้านบนจะเป็นการ Filter เพื่อเลือกดูเฉพาะสินค้าที่ตรงกับความสนใจของเรา สามารถ Filter เพื่อดูเฉพาะสินค้าที่อยู่ใกล้ๆเราได้ หรือ เลือกตามรัศมีของสถานที่ นอกจากนี้ยังสามารถ Filter สินค้าตามราคา หมวดหมู่ ได้อีกด้วย

เมื่อคลิกที่สินค้าที่สนใจแล้วจะมีรูปของสินค้าขนาดใหญ่โพล่ขึ้นมา ผู้ขายสามารถใส่รูปสินค้าเข้าไปได้หลายรูป มีรายละเอียดที่บรรยายเกี่ยวกับสินค้า ราคาของสินค้า สถานที่ของผู้ขาย ระบบจะแจ้งว่าผู้ขายรายนั้นเป็นใครและที่สำคัญคือสามารถกดเข้าไปดูโปรไฟล์ของผู้ขายได้ สามารถคลิกเข้าไปดูโปรไฟล์ผู้ขายได้ และจะมีข้อมูลแจ้งว่าผู้ขายคนนั้นเข้าร่วม Facebook มาตั้งแต่เมื่อไหร่ เอาไว้ป้องกันพวกสร้าง Account ปลอมๆมาหลอกซื้อขาย

ถ้าสนใจสินค้าสามารถกดปุ่ม Message Seller เพื่อส่งข้อความติดต่อกับผู้ขายได้ในทันทีเลย

ทีนี้ถ้าเราสนใจเป็นผู้ขายบ้างล่ะ ไม่ยากเลยครับ สามารถคลิกที่ปุ่ม + Sell Something ปุ่มจะอยู่ในแถบเดียวกับแถบ Filter เสร็จแล้วจะมีฟอร์มให้เรากรอกรายละเอียดของสินค้าที่จะวางขายเช่น ชื่อสินค้า, ราคาที่จะขาย (สามารถใส่ราคาเป็นฟรีได้ เผื่อใครชอบให้เจรจา), สถานที่ของสินค้า (Default จะเป็นตำแหน่งปัจจุบันของเรา), หมวดหมู่ของสินค้า ข้อความบรรยายสินค้า และรูปภาพของสินค้า (ใส่ได้หลายรูป)

หมวดหมู่สินค้าที่ใน Marketplace มีอยู่ครอบคลุมมากๆ ตั้งแต่สินค้าเล็กๆอย่างเครื่องประดับ เสื้อผ้า ไปจนถึงสินค้าใหญ่ๆอย่างรถยนต์และบ้าน

แต่ละหมวดหมู่ก็จะมีหมวดย่อยๆอีกที ลองเลือกดูได้ว่าหมวดหมู่ไหนเหมาะกับสินค้าเรามากที่สุด

บทวิเคราะห์ Facebook Marketplace

การมาของ Facebook Marketplace น่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างต่อตลาด E-commerce บ้านเราโดยเฉพาะ ที่กระทบแน่ๆเลยก็คือ Kaidee.com เพราะรูปแบบธุรกิจแทบไม่แตกต่างกันเลย เป็นพื้นที่ให้คนเข้าไปลงประกาศซื้อขาย แต่บน Facebook มีความสะดวกกว่ามากๆและเป็นการติดต่อซื้อขายกับคนที่เรารู้ว่ามีตัวตนจริงๆ (เข้าไปดูโปรไฟล์ได้) ทำให้เกิดความมั่นใจมากกว่า

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูกันต่อไปว่า Facebook เองจะสามารถจุดให้ฟีเจอร์นี้ให้ติดตลาดได้หรือเปล่า เพราะเท่าที่ตามข่าวของต่างประเทศก็ดูเหมือนว่า Facebook Marketplace จะไม่ได้บูมสักเท่าไหร่ ถ้ามันไม่บูม ไม่มีคนใช้ มันก็จะกลายเป็นอีก 1 ฟีเจอร์ที่ล้มหายตายจากไปโดยไม่มีคนพูดถึง ไม่เกิน 6 เดือนเราน่าจะได้รู้คำตอบกัน

เชื่อว่าอีกไม่นานนี้น่าจะอัพเดตให้กับทุกๆ Account ในประเทศไทยได้ใช้กัน ถ้าใครอยากรู้ว่าตัวเองใช้ Marketplace ได้หรือยังให้ลองเข้าไปที่ URL: https://www.facebook.com/marketplace

Related Post