ผู้ใช้ WooCommerce เฮ Facebook ออกปลั๊กช่วยติดตั้ง Pixel ง่ายๆ

วันนี้ผมมีข่าวดีมากๆสำหรับคนที่ทำเว็บไซต์ E-commerce ด้วย WooCommerce (หนึ่งในปลั๊กอินด้าน E-commerce ที่ดีที่สุดของ WordPress) เพราะตอนนี้ Facebook ได้ออกปลั๊กอินช่วยในการติดตั้ง Pixel เข้าไปในเว็บไซต์ได้โดยง่าย ไม่ต้องเขียนโค้ดแม้แต่บรรทัดเดียว

เมื่อช่วงประมาณเดือนที่แล้ว Facebook ได้ออกปลั๊กอินเสริมสำหรับคนที่สร้างเว็บไซต์ E-commerce ที่ทำจาก WooCommerce (ปลั๊กอิน E-commerce ชื่อดังของ WordPress) ทำให้การติดตั้ง Pixel  เข้าไปใน WooCommerce จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าปัญหาของการติดตั้ง Pixel เข้าไปในเว็บไซต์คือคุณจำเป็นต้องมีความรู้ด้านไอทีอยู่บ้าง เพราะต้องเอาโค้ดไปแปะลงในเว็บไซต์ ซึ่งบางหน้าก็จะมีการแก้ไข Code ที่ไม่เหมือนกัน (ขึ้นอยู่กับ Event ที่ต้องการระบุให้กับ Pixel นั้นๆ) ถ้าคุณไม่ใช่โปรแกรมเมอร์หรือที่ยิ่งกว่านั้นคือไม่สามารถเข้าไปหลังบ้านของเว็บไซต์ตัวเองได้ (มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นจริง) การติดตั้ง Pixel ลงในเว็บไซต์ก็แทบจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย

พี่มาร์คของเราก็เลยเล็งเห็นถึงปัญหานี้และได้ทำการออก Plugin สำหรับการติดตั้ง Pixel เข้าในเว็บไซต์ E-commerce ที่ทำผ่าน WooCommerce (หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการออกตัวทำ Integration ให้กับ CMS ตัวอื่นๆไปแล้ว) เพราะยิ่งผู้ใช้เข้าถึงฟีเจอร์ดีๆของ Facebook ได้มากเท่าไหร่ก็มีโอกาสที่จะจ่ายเงินโฆษณามากยิ่งขึ้นเท่านั้น

นอกจากความสะดวกในการติดตั้ง Facebook Pixel เข้าไปในเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นแล้ว การติดตั้ง Plugin ตัวนี้ยังทำให้เราสามารถใช้ความสามารถต่างๆของ Facebook Pixel ได้ทั้งหมด ถือว่าประโยชน์เป็นอย่างมากเพราะช่วยเสริมพลังให้กับเว็บไซต์ได้ในหลายๆทาง อาทิเช่น

  • Conversion tracking: ช่วยวัดจำนวน Conversion ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ ซึ่งเป็นผลมาจากการทำโฆษณา Facebook ทำให้เราวัดผลได้ว่าแคมเปญโฆษณา Facebook แต่ละแคมเปญทำให้เกิด Conversion มากน้อยแค่ไหน
  • Remarketing: ประโยชน์อย่างที่สุดของการมี Facebook Pixel ที่หลายๆคนต้องการก็คือมันช่วยให้เราสามารถทำ Remarketing ได้และ Plugin ตัวนี้ไม่ใช่แค่ช่วยให้ทำ Remarketing แบบธรรมดาเท่านั้น แต่ยังสามารถที่จะทำ Dynamic Product Remarketing ได้เลยทีเดียว ไม่ต้องจ้างโปรแกรมเมอร์ ไม่ต้องเสียเวลาพัฒนา ลงปลั๊กอินตัวเดียวงานลดไปเกือบ 100% เลยทีเดียว กราบงามๆครับพี่มาร์ค
  • Product Feed: ระบบจะทำการดึงข้อมูลสินค้าที่คุณสร้างเอาไว้ใน WooCommerce ออกมาสร้างเป็น Product Feed ให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งนับเป็นฟีเจอร์ที่ดีอย่างเหลือเชื่อ เพราะใครๆก็รู้ว่าการสร้าง Product feed นั้นเป็นอะไรที่ลำบากและน่าเบื่อมากๆ
  • Optimization: ช่วยให้เราสามารถทำโฆษณาโดยเลือกใช้ Objective ที่เป็น Website Conversion ได้ ระบบจะทำการ Optimize โฆษณาให้ไปแสดงยังกลุ่มเป้าหมายที่มีโอกาสสั่งซื้อสินค้าจากเราได้มากที่สุด

เริ่มต้นใช้งานปลั๊กอินนี้

วิธีการใช้งาน Plugin นี้ก็ง่ายๆเลยครับ ติดตั้งแล้วทำตามคำแนะนำของระบบไปเรื่อยๆ

  1. ติดตั้งปลั๊กอินเข้าไปในระบบหลังบ้านของ Woocommerce
  2. เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วจะสามารถเข้าส่วน Admin Panel เพื่อเข้าไปตั้งค่าได้
  3. ทำการเชื่อมต่อระหว่าง Facebook เพจกับ WooCommerce ของเรา
  4. เสร็จเรียบร้อย เริ่มต้นใช้งานได้เลย

สำหรับผู้ที่ทำเว็บไซต์ด้วย WordPress + WooCommerce และสนใจติดตั้ง Plugin ตัวนี้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก https://woocommerce.com/products/facebook/

Related Post