วิธีแปะสินค้าใต้โพสแบบง่ายๆ โดยการทำ Product Tag ใน Shop

หลังจากที่ Shop Section ได้อัพเดตเข้ามาในประเทศไทยสักระยะหนึ่งแล้ว ไม่ว่าจะเพจเล็กหรือเพจใหญ่ต่างก็ใช้ประโยชน์จาก Shop ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มสินค้าหรือการทำ Product Tag ที่ช่วยให้สินค้าของเราไปโพล่ใต้โพสปกติที่แสดงอยู่ใน News feed ได้

วันก่อนคุณ Wahn ได้ทักเข้ามาสอบถามว่าถ้าจะเอาสินค้าเข้าไปแสดงอยู่ใต้โพส (ซึ่งมันก็คือการทำ Product Tag นั่นเอง) จะทำได้อย่างไร ก็เลยเป็นที่มาของบทความนี้ครับ

ขอบคุณคำถามจากคุณ Wahn ด้วยนะครับ

อธิบายสั้นๆก่อนว่าการทำ Product Tag ก็คือการแท็กสินค้าของเราเข้าไปในโพส มันจะคล้ายๆกับเวลาเราแท็กเพื่อนของเราในรูปนั่นแหละครับ แต่แทนที่จะแท็กเพื่อนเราก็เปลี่ยนมาแท็กสินค้าแทน ทำให้เวลาคนเห็นสินค้าในภาพโพสของเราแล้วสามารถคลิกที่ Product ได้เลย หน้าตามันจะประมาณนี้ครับ

ตัวอย่างจาก Chillrich.com

ตัวอย่างจาก HomeWorks Thailand

สินค้าที่ถูกแท็กอยู่ในโพสจะแสดงชื่อและราคา โดยปกติ Option ของการทำ Product ใน Shop ของ Facebook เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้ลูกค้าทัก Messenger หรือไปยังหน้า Landing Page ของสินค้านั้นๆในเว็บไซต์ของเรา ซึ่งเราก็สามารถนำตรงนี้มาใช่ร่วมกับ Product Tag ได้เช่นกันครับ

วิธีการทำ Product Tag

ด้านล่างนี้เป็นวิธีการทำ Product Tag

  1. ก่อนอื่นเลยเพจของคุณจะต้องมี Shop Section เสียก่อนถ้ายังไม่มี Shop ให้เปิดการใช้งานฟีเจอร์นี้ก่อนนะครับโดยการเข้าไปยังเพจของเราแล้วไปที่ Setting > Edit Page > Add a Tab > เลือก Shop (อ่านวิธีเต็มๆได้จากลิงค์นี้ครับ)
  2. เมื่อมี Shop Section เรียบร้อยแล้วให้ทำการเพิ่มสินค้าเข้าไปใน Shop โดยไปที่แท็บ Shop (อยู่ด้านซ้ายมือของเพจ)
  3. คลิกที่เพิ่มสินค้า
  4. ใส่รูปภาพและรายละเอียดข้อมูลสินค้าให้ครบถ้วนหลังจากนั้นคลิกที่ปุ่ม Save ตอนนี้เราก็จะมี Product อยู่ใน Facebook Shop ของเราแล้วครับ
  5. เมื่อมีสินค้าใน Shop ของเพจเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นให้คุณสร้างโพสขึ้นมา ใส่รูปภาพและข้อความเหมือนเวลาที่สร้างโพสตามปกติ
  6. คลิกที่ปุ่ม Product Tag แล้วใส่ชื่อสินค้าที่เราได้สร้างเอาไว้ในขั้นตอนที่ 1 จะเป็นการแท็กสินค้าเข้าไปในโพส เห็นมั้ยครับว่ามันจะคล้ายๆกับเวลาเราแท็กชื่อเพื่อนเลย
  7. เพียงแค่นี้ก็เสร็จสิ้นการ Tag สินค้าเข้าไปในโพสแล้วครับ เราสามารถทำ Boost Post ให้กับโพสที่ได้มีการแท็กสินค้าได้ตามปกติ แต่เวลากลุ่มเป้าหมายเห็นโพสแล้วเขาจะเห็น Product ของเราถูกแท็กอยู่ด้านล่างด้วย

วิธีการทำ Product Tag ก็ง่ายๆเพียงเท่านี้เองครับ ขอบคุณอีกทีสำหรับคำถามจากคุณ Wahn และถ้าใครมีคำถามหรือข้อสงสัยอะไร อยากให้รู้เอาไว้ว่า Inbox ของผมกำลังรอคุณอยู่เสมอ ถ้าช่วยได้จะช่วยเต็มที่ 555

Related Post