ยังรวยไม่พอ? Facebook เริ่มทดสอบโฆษณาในแอพ Messenger

Facebook ประกาศลงบล็อกของ Messenger ว่ากำลังทดสอบโฆษณาใน Messenger กับกลุ่มผู้ใช้ที่ถูกควบคุมขนาดเล็ก เป็นการเพิ่มช่องทางให้กับนักโฆษณาสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น แน่นอนว่ามันเพิ่มโอกาสในการทำเงินให้กับ Facebook ได้มากกว่าเดิมด้วย 555

ประเทศไทยของเราถือเป็นหนึ่งใน 2 ประเทศที่จะได้รับการทดสอบร่วมกับประเทศออสเตรเลีย (ฉายากรุงเทพคือเมืองหลวงของ Facebook มันไม่ได้มาเล่นๆจริงๆ) โดยกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ใน 2 ประเทศนี้จะมีโอกาสเห็นโฆษณาในช่วงนี้ ซึ่งตัวอย่างของโฆษณาจะเป็นตามภาพด้านล่างนี้ครับ

ตำแหน่งของโฆษณาจะอยู่ในหน้า Home ของแอพ Messenger โดยจะแสดงโฆษณาอยู่ใต้ Conversation ที่เกิดขึ้นล่าสุด คล้ายๆตำแหน่งที่แสดงวันเกิดของเพื่อน ผู้ใช้จะเห็นโฆษณาเฉพาะในหน้า Home นี้เพราะ Facebook ไม่ต้องการแสดงโฆษณาเข้าไปก่อกวนผู้ใช้งานในระหว่างที่กำลังสนทนาในช่องแชท

มันมีความคล้ายคลึงกับโฆษณาที่ส่งกลุ่มเป้าหมายจาก Newsfeed ยัง Messenger ที่ผมเคยเขียนไปก่อนหน้านี้คือกลุ่มเป้าหมายที่จะเห็นโฆษณาได้จะต้องเป็นคนที่เริ่มต้น Interaction กับเพจ (เคยส่งข้อความไปหาเพจนั้นๆก่อน) ไม่ใช่ว่านักโฆษณาจะสามารถส่งโฆษณาไปหาใครก็ได้ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพื่อไม่ให้เป็นการสร้างความก่อกวน และรักษาประสบการณ์ใช้งานที่ดีของผู้ใช้เอาไว้ (คล้ายๆ Line@)

Facebook บอกว่าต้องการเรียนรู้หลายๆอย่างจากการทดสอบนี้ และต้องการใช้เวลาในการพิจารณาก่อนที่จะทำการขยายอัพเดตนี้ให้กว้างยิ่งขึ้นอีกต่อไป เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับทั้งผู้ลงโฆษณาและผู้ใช้งาน Facebook กว่าพันล้านคนได้

ถ้าช่วงนี้ใครเริ่มเห็นโฆษณาใน Messenger แล้ว สามารถมาพูดคุยกันได้นะครับ เป็นอีกหนึ่ง Placement ที่ Facebook ทิ้งไพ่ลงมาสร้างความแตกต่างในยุค Mobile First นี้ได้อย่างน่าสนใจ

ที่มา: https://messengerblog.com/general-messenger/testing-ads-in-messenger/

Related Post