สอนใช้ Google Tag Assistant ของฟรีที่แสนจะมีประโยชน์!

google-tag-assistant

Google เป็นบริษัทที่ปล่อยเครื่องฟรีออกมาให้ใช้กันเยอะมากๆ ถึงแม้ว่าราคาจะฟรีแต่คุณภาพมันไม่ใช่ย่อยเลย (ฟรีแต่ไม่ง่อย) ว่าที่จริงแล้วหลายๆตัวมีประโยชน์มากๆเสียด้วย และวันนี้ผมจะมาแนะนำอีกหนึ่งเครื่องมือที่มีประโยชน์ไม่แพ้กัน เป็นเครื่องมือสามัญประจำเครื่องสำหรับคนที่ทำการตลาดออนไลน์เลยล่ะครับ

เครื่องมือตัวนี้มีชื่อว่า Google Tag Assistant เชื่อว่าบางคนอาจจะเคยได้ยินชื่อมาบ้างแล้ว บางคนอาจจะเคยใช้มาแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่เคยใช้ก็ไม่เป็นไร เพราะแน่นอนว่าในบทความนี้วันนี้เราจะมาดูกันว่ามันใช้ทำอะไรได้บ้าง มีประโยชน์ต่อนักการตลาดและคนทำเว็บไซต์มากน้อยแค่ไหน

ก่อนเข้าเรื่อง ต้องรู้จัก Tag ก่อน

ก่อนจะพูดเรื่อง Google Tag Assistant ผมอยากให้คุณเข้าใจคำว่า Tag เสียก่อนว่ามันหมายถึงอะไร Tag ก็คือ Snippet Code ที่เราเอาไปแปะลงในเว็บไซต์ของเราเพื่อให้มันส่งข้อมูลกลับไปยังเครื่องมือการตลาด 3rd party ยกตัวอย่างง่ายๆก็ Google Analytics ที่เราๆใช้กันอยู่นี่แหละครับ ก่อนจะใช้ GA ได้เราต้องทำการแปะโค้ดลงในเว็บไซต์ก่อนใช่มั้ย โค้ดที่เราเอาไปแปะนั่นแหละเรียกกันสั้นๆว่า Tag ครับ

แนะนำให้อ่านบทความนี้ http://hooktalk.com/google-tag-manager-chapter-1/ ผมเขียนเกี่ยวกับ Tag เอาไว้แบบละเอียดมากๆรวมถึงการใช้ Tag Manager เพื่อจัดการ Tag ต่างๆในเว็บไซต์ด้วย

Google Tag Assistant คืออะไร

Google Tag Assistant เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับตรวจสอบการติดตั้ง Tag ต่างๆของ Google ที่อยู่ในเว็บไซต์ของเราว่าติดตั้งได้ถูกต้องตาม Guideline ของ Google หรือเปล่า มีอะไรที่เราทำไม่ถูกต้องตามคำแนะนำของ Google หรือไม่ นอกจากนี้ Google Tag Assistant ยังให้คำแนะนำกับเราด้วยว่า Tag ของเราควรปรับปรุงส่วนไหนบ้างเพื่อให้มันทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะถ้าการติดตั้ง Tag ไม่ถูกต้องจะทำให้ Tag ต่างๆไม่สามารถรวบรวมข้อมูลได้ถูกต้อง เช่นถ้าสมมุติคุณไปแปะโค้ด Google Analytics ลงในส่วน Footer (ซึ่ง Google ไม่แนะนำ) อาจจะทำให้ Tag ไม่สามารถรวบรวมข้อมูลได้อย่างถูกต้องเพราะบางครั้ง Footer มันไม่ถูกโหลดขึ้นมา

โดยวิธีการทำงานของ Tag Assistant ก็ไม่มีอะไรซับซ้อน คือเมื่อเราโหลดเว็บไซต์ขึ้นมาและเปิด Tag Assistant ให้ทำงานมันจะวิ่งเข้าไปดูในเว็บเพจของเราเพื่อตรวจสอบว่า Tag ของ Google ที่ถูกติดตั้งอยู่ในเว็บไซต์ของเราทั้งหมดมีอะไรบ้าง แล้วแต่ละตัวทำงานเป็นอย่างไร มีปัญหาติดขัดอะไรหรือไม่

ถ้าเกิด Tag Assistant พบว่ามีปัญหาที่ทำให้ Tag ทำงานผิดพลาดหรือ Tag ไม่ถูกโหลดขึ้นมาทำงาน มันจะให้คำแนะนำสำหรับวิธีการแก้ปัญหาในเบื้องต้นว่าควรจะทำอย่างไรให้ Tag กลับมาทำงานได้ตามปกติ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ Tag Assistant เพื่อดูการส่ง Parameter (บางตัว) จากเว็บเพจหน้านั้นๆของเรากลับไปยัง Google ได้อีกด้วย

วิธีการใช้งาน Google Tag Assistant

***เนื่องจาก Google Tag Assistant เป็น Extension ใน Chrome ทำให้คุณต้องใช้ Browser Chrome เท่านั้น

 1. ก่อนอื่นให้ทำการติดตั้ง Google Tag Assistant โดยคลิกที่ Setting > More Tools > Extension ตามภาพ
  tagassistant1
 2. คลิกที่คำว่า Get More Extensions
 3. ค้นหา Extension ที่ชื่อว่า Tag Assistant แล้วทำการติดตั้ง
  tagassistant2
 4. เมื่อติดตั้งเรียบร้อยให้สังเกตที่มุมขวาของ Chrome จะมีโลโกของ Tag Assistant โพล่ขึ้นมา

เมื่อทำการติดตั้ง Extension เรียบร้อยแล้ว เราจะทดลองใช้งาน Google Tag Assistant กันดูครับ วิธีการนั้นง่ายๆมากแค่คุณเปิดเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมาแล้วไปยังหน้าเพจที่ต้องการตรวจสอบ Tag ที่ติดตั้งอยู่ในเว็บเพจหน้านั้น แล้วทำการคลิกที่โลโก้ของ Tag Assistant เพื่อเปิดใช้งาน มันก็จะมีกรอบโพล่ขึ้นมาเพื่อแจ้งเตือนว่า Tag แต่ละตัวที่อยู่ในเพจนั้นมีสถานะเป็นอย่างไรบ้าง

โดยการแจ้งเตือนจะแบ่งออกเป็น 4 สถานะคือ เขียว ฟ้า เหลือง แดง โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • ถ้าการแจ้งเตือนเป็นสีเขียวแสดงว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี ทุกอย่างเป็นไปตามคำแนะนำของ Google และการทำงานจะเป็นไปอย่างราบรื่น ถ้าเป็นสีเขียวก็หมดความกังวลได้เลยครับ
  tagassistant3
 • ถ้าการแจ้งเตือนเป็นสีฟ้าแสดงว่าการทำงานเรียบร้อยดีเช่นกันเพียงแต่ Google จะมีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆให้เราปรับปรุงเพื่อให้ Tag สามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ให้คลิกเข้าไปใน Tag ที่เป็นสีฟ้าแล้วอ่านในส่วน Where to Optimize เพื่อดูคำแนะนำจาก Google
  tagassistant4
 • ถ้าการแจ้งเตือนเป็นสีเหลืองแสดงว่า Tag มีการติดตั้งผิดพลาดแต่ไม่ส่งผลให้เกิดอาการ Error มากนัก ซึ่งมันอาจจะทำให้การเก็บบันทึกข้อมูลมีความผิดพลาดไปบ้าง ส่งผลให้ข้อมูลที่รวบรวมมาอาจจะไม่ถูกต้อง นำไปใช้งานผิดพลาดได้
  tagassistant5
 • ถ้าการแจ้งเตือนเป็นสีแดงแสดงว่า Tag มีการติดตั้งผิดพลาดและส่งผลให้เกิดอาการ Error อย่างมาก ซึ่งมันจะทำให้การเก็บบันทึกข้อมูลผิดพลาดอย่างมากหรือบางทีอาจจะไม่มีการเก็บข้อมูลใดๆไปเลย
  tagassistant6

นี่ก็เป็นตัวอย่างการใช้งาน Google Tag Assistant เบื้องต้น สำหรับคนที่ทำเว็บไซต์และใช้เครื่องมือของ Google เพื่อทำการตลาดรับรองว่ามันมีประโยชน์แน่ๆ ส่วนในตอนถัดไปเราจะไปดูของฝั่ง Facebook กันบ้าง เพราะ Facebook ออกเครื่องมือที่ทำงานคล้ายๆ Google Tag Assistant เลยนั่นคือ Facebook Pixel Helper

Related Post