แม่ค้าไอจีเตรียมตัว! Instagram ปล่อยปุ่ม Shop จากในแอพได้เลย

Instagram กำลังจะปล่อยฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อ Shoppable organic posts ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถขายสินค้าผ่านรูปที่โพสลงใน IG ได้เลย หลังจากที่ได้ทดสอบมาก่อนหน้านี้ในหลายๆ Account ที่อเมริกา ผมเชื่อว่าฟีเจอร์นี้น่าจะถูกใจแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลายในประเทศไทยเป็นอย่างมาก

หลังจากที่ Facebook ได้ทำการทดสอบ  Shoppable organic posts กับแบรนด์ที่อยู่ในการทดสอบมากกว่า 20 แบรนด์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ตอนนี้ก็ใกล้ถึงเวลาที่ Instagram จะปล่อยฟีเจอร์นี้ให้กับแบรนด์อื่นๆในอเมริการมากยิ่งขึ้น และหวังว่ามันจะปล่อยมาที่เมืองไทยเร็วๆนี้เช่นกัน

Shoppable organic posts เป็นการ Tag สินค้าเข้าไปในรูป คล้ายๆกับเวลาที่เรา Tag เพื่อนเข้าไปในรูปนั่นเอง โดยแบรนด์จะให้ข้อมูลของสินค้าเอาไว้ในรูป จากนั้นลูกค้าก็สามารถคลิกเพื่อลิงค์เพื่อเข้าไปยังเว็บไซต์ของแบรนด์เพื่อทำการสั่งซื้อสินค้าได้เลย สร้างความสะดวกให้กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขายได้เป็นอย่างดี

ถ้าให้อธิบายการทำงานของ Shoppable organic posts นั้นไม่ยากเลย ให้ดูภาพข้างล่างประกอบไปด้วย เริ่มแรกเมื่อลูกค้าเล่น IG แล้วเลื่อนมาเจอกับโพสของแบรนด์ (ไม่จำเป็นต้องโพสโฆษณา เป็นรูปปกติก็ได้) ลูกค้าสามารถกดปุ่มมุมล่างซ้ายเพื่อโชว์สินค้าที่ถูก Tag อยู่ในรูปภาพนั้นๆขึ้นมาได้ จากนั้นเมื่อกดที่สินค้าก็จะไปโพล่ยังหน้ารายละเอียดของสินค้านั้นๆซึ่งในขั้นตอนถัดไปลูกค้าสามารถกดเพื่อไปซื้อสินค้าต่อในเว็บไซต์ปลายทางได้เลย

ตอนนี้ Instagram ได้สร้าง Tools เอาไว้ให้เข้าไปสร้าง Shoppable organic posts แล้ว เร็วๆนี้จะปล่อยให้แบรนด์สามารถเข้าไปทำการ Tag สินค้าของตัวเองในรูปได้ ซึ่งน่าจะเป็นที่ถูกใจของแม่ค้าออนไลน์ไม่น้อยเพราะก่อนหน้านี้จะต้องทิ้ง Contact กับลูกค้าเพื่อโทรหรือทักไลน์มา ซึ่งอาจจะไม่สะดวกสำหรับลูกค้าบางคนที่ต้องการความรวดเร็ว รวมถึงคนที่มีเว็บไซต์และอยากส่งลูกค้าไปจบการขายที่เว็บไซต์

ก็ต้องมารอดูกันว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยให้การทำ Social commerce นั้นพัฒนาไปได้อีกแค่ไหน ไม่แน่เหมือนกันว่าอีกหน่อยแทนที่จะส่งลูกค้าไปยังเว็บไซต์ภายนอก อาจจะสามารถชำระเงินค่าสินค้าผ่าน Instagram ได้เลย

Related Post