อีกหนึ่งอัพเดต FB สร้าง Lookalike Audience หลายๆประเทศได้แล้ว

วันนี้มีอีก 1 อัพเดตของโฆษณา Facebook มาอัพเดตให้ผู้อ่าน HookTalk ทุกคนได้รู้กัน เป็นอัพเดตที่เกี่ยวกับการสร้าง Lookalike audience ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ชอบใช้ Lookalike audience ในกำหนดกลุ่มเป้าหมายอย่างแน่นอนครับ

เวลาที่เราสร้าง Lookalike audience เราจะต้องใส่ Source ของ Audience และทำการเลือกประเทศ หลังจากนั้นระบบจะทำการค้นหาคนที่มีความเหมือนหรือใกล้เคียงกับ Source ที่เราใส่เข้าไป นอกจากนี้ระบบจะต้องหาเฉพาะเป็นคนที่อาศัยอยู่ในประเทศที่เรากำหนดเอาไว้เท่านั้น จากนั้นก็สร้างออกมาเป็น Lookalike audience

แต่เดิมแล้วการเลือกประเทศจะทำได้แค่ 1 ประเทศต่อ 1 Lookalike audience ที่จะสร้างเท่านั้น เป็นข้อจำกัดที่ Facebook กำหนดเอาไว้ แต่อัพเดตล่าสุดของนี้จะอนุญาติให้ผู้ลงโฆษณาสามารถเลือกประเทศได้มากกว่า 1 ประเทศภายใน Lookalike เดียวกันได้แล้ว

ก่อนหน้าที่จะมีอัพเดตนี้ ถ้าหากเราอยากจะสร้าง Lookalike audience ของ Source จาก 5 ประเทศเราจะต้องทำการสร้าง Lookalike audience ทั้งหมด 5 อัน แล้วเอามารวมกันเองเวลาสร้าง Ad set

แบบเดิมเราจะสามารถเลือกได้แค่ทีละ 1 ประเทศเท่านั้น

จากภาพด้านล่างนี้จะเห็นว่าเราสามารถสร้าง Lookalike audience โดยการเลือกหลายๆประเทศในคราวเดียวกันได้แล้ว

จากภาพจะเห็นว่าผมสร้าง Lookalike audience ของคนในประเทศไทย สหราอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา เอามารวมกันได้แล้ว อัพเดตนี้บาง Account อาจจะได้เล่นก่อน แต่สำหรับใครที่ยังไม่ได้อัพเดตนี้ก็รอต่อไปครับ 555 เชื่อว่าไม่นานก็น่าจะ Roll out อย่างครอบคลุม

Related Post