มันมาแล้ว! เมื่อ Messenger สามารถจ่ายเงินจากในแอพได้แล้ว

facebook-messenger

เมื่อไม่นานมานี้ HookTalk ได้เคยนำเสนอถึงความน่าสนใจและโอกาสทางธุรกิจที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของแอพพลิเคชั่น Messenger ว่า Facebook กำหลังเร่งพัฒนาหลายๆฟังก์ชันการทำงานอยู่ ในวันนี้เรามีข่าวดีที่จะมาแจ้งว่า Facebook พร้อมที่จะปล่อยฟังก์ชันการชำระเงินภายในแอพพลิเคชั่น Messenger ได้เลย

เมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา Facebook ได้ออกมายืนยันว่าจะเพิ่มความสามารถให้กับ Messenger และ Messenger bot ในหลายๆฟังก์ชั่น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการผนวกรวม Payment เข้ามาอยู่ใน Messenger ให้ผู้ใช้สามารถจ่ายเงินผ่าน Messenger ได้เลย เป็นฟีเจอร์ที่หลายๆคนจับตามอง และเชื่อว่าหลายๆคนรอคอยอยู่

อย่างที่ HookTalk ได้เคยวิเคราะห์ไปก่อนหน้านี้ว่าการมี Payment ใน Messenger จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งของ Facebook Platform ได้เป็นอย่างมากเพราะแต่เดิมปัญหาใหญ่ของผู้ที่ซื้อสินค้าผ่าน Social Media (Social Commerce) อย่าง Facebook ก็คือการจ่ายเงิน เพราะผู้ใช้จะต้องออกจาก Messenger ไปเพื่อจบการสั่งซื้อในแอพพลิเคชั่นอื่นๆ (จ่ายเงินที่ Payment Gateway อื่นๆ)

02-native-payments

แต่การมี Payment ภายใน Messenger เลยจะช่วยให้ผู้ซื้อสามารถที่จะจบการสั่งซื้อได้ในทันที นั่นเท่ากับว่าผู้ขายสามารถที่จะเริ่มต้นและจบ Process การขายสินค้าทั้งหมดผ่าน Facebook ได้โดยไม่ต้องออกไปที่ Platform อื่นๆเลย ถือเป็นการลดรอยต่อและสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้ใช้ และแน่นอนว่ามันอาจจะเป็นคีย์หลักที่ผลักดันให้ Social Commerce ก้าวไปไกลกว่านี้อีกมาก

โดยผู้ซื้อสามารถที่จะชำระเงินผ่านบัตรเครดิตได้ทันทีหลังจากทำการสั่งซื้อสินค้าผ่าน Messenger เรียบร้อยแล้ว โดย Facebook Claim ว่าระบบมีความปลอดภัยในระดับสูง (bank-level encryption)

ผมแอบคิดเล่นๆต่อว่า ไม่แน่เหมือนกันนะ อีกหน่อย Facebook อาจจะมีการเปิด API ให้ธนาคารเข้าไป Intregrate รวมเอา Mobile Banking เข้ากับ Messenger ให้ผู้สั่งซื้อสามารถที่จะโอนเงินชำระค่าสินค้าผ่าน Messenger ได้เลยหลังจากสั่งซื้อเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเหมาะกับตลาดบ้านเรามากกว่าบัตรเครดิต

ในเวลานี้ Messages with Payments ยังเป็นเพียงแค่เวอร์ชั่น Beta อยู่เท่านั้นโดย Facebook จะเปิดให้ใช้เฉพาะในบาง Account ที่ถูกเลือก (Select developers in beta) ไม่ได้ให้คำอธิบายเพิ่มเติมว่ามีหลักในการเลือกอย่างไรว่าใครจะได้ทดสอบ แต่ Facebook จะ Roll out กระจายให้ใช้ทั่วโลกในช่วงสิ้นปีนี้

Related Post