สิ้นสุดการรอคอย!! จ่ายเงินค่าสินค้าผ่าน Facebook ได้แล้ว

facebook-payment-2c2p

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่า Facebook กำลังทดสอบระบบรับชำระเงินผ่าน Messenger ช่วยให้ลูกค้าสามารถชำระค่าสินค้าได้เลยโดยไม่ต้องเสียเวลาออกจาก Facebook ไปจ่ายผ่านแอพภายนอก ทำให้หลายๆคนรอคอยฟีเจอร์นี้กันมากๆ ในที่สุดวันนี้ก็มันได้มาถึงแล้ว

ถ้าหากเพจของคุณได้ทำการเปิด Shop เอาไว้เรียบร้อยแล้ว วันนี้คุณจะสังเกตเห็นว่ามีการแจ้งอัพเดต (ไม่แน่ใจว่าอัพเดตนี้กระจายไปยังทุก Account แล้วหรือยัง) ให้สามารถเรียกชำระเงินจากลูกค้าผ่าน Facebook ได้แล้ว โดยสามารถเรียกชำระผ่าน Messenger ได้เลย เป็นการผสานระบบร่วมกันระหว่าง Facebook กับผู้ให้บริการ Payment Gateway อย่าง 2C2P

payment-on-facebook-2

แอดมินของเพจสามารถกดปุ่มเพื่อส่งเรียกการชำระเงินไปยังลูกค้าได้เลยผ่าน Messenger (เรียกชำระเงินหลังจากตกลงซื้อขายกันในช่องแชทเรียบร้อยแล้ว) เรียกได้ว่าครบและจบใน Platform เดียว โดยลูกค้าสามารถชำระเงินได้ผ่านบัตรเครดิต เดบิต นอกจากนี้ยังสามารถรับชำระเงินได้ด้วยวิธีการอื่นๆเช่น Cash on Delivery, ATM or Bank Transfers เป็นต้น ซึ่งรายละเอียดของแต่ละวิธีก็คงต้องมานั่งลองทดสอบกันจริงๆดู

payment-on-facebook-4

ส่วนวิธีการ Set up นั้นก็ไม่ยากแต่อย่างใด เพียงแค่ไปที่ Tab Setting แล้วไปต่อยังหัวข้อ Payment ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ แล้วกดที่ปุ่ม Set Up Payments

payment-on-facebook-7

หลังจากนั้นให้กรอกข้อมูลเพื่อสมัคร ข้อมูลที่ต้องกรอกก็มีตามภาพนะครับ (ผมเองยังไม่ได้ลองสมัครจริงๆเพราะไม่มีสินค้ามาขายกันจริงๆ)

payment-on-facebook-4-5

สำหรับการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตจะมีค่าธรรมเนียมเพียงแค่ 2.75% เท่านั้น ซึ่งถือว่าถูกมากๆเมื่อเทียบกับ Payment Gateway เจ้าอื่นๆที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ ยิ่งเมื่อพิจารณาว่ามันเป็น Payment Gateway ที่อยู่บน Social Media ซึ่งไม่ต้องมาเสียเวลา(และเงิน)ในการ Implement ให้ใช้งานได้ ยิ่งถือว่าคุ้มมากๆ

หลังจากนี้ Facebook คงต้องสร้างการรับรู้และสร้างความคุ้นชินให้กับทั้งผู้ซื้อและผู้ขายให้เข้ามาใช้ฟีเจอร์การชำระเงินมากยิ่งขึ้น แล้วเดี๋ยวเรามาดูกันว่ามันจะสร้างผลกระทบต่อวงการ E-commerce ได้มากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะเมืองไทยที่เป็นตลาด Social Commerce อันดับต้นๆของโลกอยู่แล้ว

หลังจากนี้ E-commerce ในเมืองไทยอาจจะมีการ Shift กันอีกครั้งเพราะการสั่งซื้อสินค้าจะง่ายเพียงแค่แชทคุยกับเจ้าของร้าน ไม่ต้องออกไปจ่ายเงินผ่านแอพแชทอื่นๆ ไม่ต้องมานั่งรอโอนเงินกันอีกต่อไป ถือเป็นอีกหนึ่งทิศทางที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

ใครชอบติดตามข่าวสารในแวดวงการตลาดออนไลน์ ผมขอฝากเพจ HookTalk เอาไว้ด้วยนะครับ

Related Post