วิธีป้องกันไม่ให้ความผิดพลาดเรื่องเงินในการทำโฆษณา Facebook

AAEAAQAAAAAAAANcAAAAJDgyZjg5MGI5LWU1NGQtNGM3MS04MjBiLTE4MzdmYjJmMTA5Zg

ขึ้นชื่อว่าความผิดพลาดมันเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่การทำโฆษณาใน Facebook ถ้ามันเป็นความผิดพลาดเล็กๆเช่นใส่ Interest ผิด เขียน Caption ผิด แบบนี้ก็อาจจะไม่ส่งผลกระทบอะไรกับผู้ลงโฆษณามากนัก

แต่ถ้าเป็นความผิดพลาดที่เกี่ยวข้องกับเงินๆทองๆแล้วละก็ มันจะสร้างผลกระทบต่อผู้ลงโฆษณาเป็นอย่างมาก เพราะมันอาจจะทำให้ผู้ลงโฆษณาเสียเงินมหาศาลโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ บางครั้งอาจจะต้องแลกมาด้วยคราบน้ำตากันเลยทีเดียว (ทำไมบทความวันนี้มันเครียดจังวะ 555)

ตัวอย่างสุดคลาสสิคของความผิดพลาดเงินๆทองๆ

  • ลืมตั้งวันสิ้นสุดของแคมเปญทำให้โฆษณารันไปเรื่อยๆไม่มีวันสิ้นสุด กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เสียเงินไปมากโขแล้ว
  • ใส่เงินงบประมาณผิดเช่นตั้งใจจะใช้ 3,000 แต่ดันใส่ไป 30,000 (เบิ้ล 0 เพิ่มไปอีกตัว)
  • ตั้งใจจะเลือก Lifetime แต่ดันเลือกผิดเป็น Daily (บันเทิงเลยทีนี้)
  • ลืมดูสกุลเงิน เข้าใจว่าใส่ไป 5,000 บาทแต่ที่จริงแล้วดันใส่ไปเป็น 5,000 ดอลลาร์

ซึ่งความผิดพลาดที่กล่าวมานี้บางครั้งเราไม่ได้ตั้งใจจะให้มันเกิด และไม่ว่าจะพยายามละเอียดมากแค่ไหนมันก็มีโอกาสเกิดขึ้นอยู่ดี (ขึ้นชื่อว่าความผิดพลาดอย่างไรมันก็มีโอกาสเกิดขึ้นเสมอ) แล้วเราจะมีวิธีการป้องกันอย่างไรไม่ให้ค่าใช้จ่ายที่เกิดจากความผิดพลาดมันเตลิดเลยเถิดไปไกล นี่จึงเป็นเหตุผลผมเขียนบทความนี้ขึ้นมา (หล่อเลย!) และผู้ลงโฆษณาควรอ่านแล้วนำไปใช้เพื่อป้องกันเอาไว้ หากว่าวันใดเกิดความผิดพลาดจะได้ไม่เสียหายมากนักครับ

แนวทางการป้องกัน

  1. ตั้ง Spending limit: ระบบของ Facebook มีตัวเลือกให้เราตั้งยอดเงินสูงสุดเอาไว้เป็นเพดานได้ ถ้าหากว่าค่าโฆษณาวิ่งไปแตะเพดานนี้จะทำให้โฆษณาหยุด (Pause) ทุกตัวทันที ทำให้ผู้ลงโฆษณาหายห่วงได้ว่าจะไม่ต้องจ่ายเงินเกินกว่าเพดานที่ตั้งเอาไว้ แม้จะเกิดความผิดพลาดในการเซ็ตอัพโฆษณาก็ตาม วิธีการตั้ง Spending limit ให้เข้าไปที่ Ads manager > Billing > Spending limit
    spending-limit
  2. ตรวจสอบโฆษณาทุกครั้งหลังสร้าง: สุดท้ายแล้วมันก็เป็นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุด ตรวจสอบโฆษณาทั้งหมดทุกครั้งหลังจากเซ็ตอัพเสร็จ โดยเฉพาะ 4 จุดที่ผมได้พูดเอาไว้ด้านบน ควรดูให้ดีว่ามีสิ่งใดผิดแปลกไปหรือไม่ เหนื่อยหน่อยแต่ปลอดภัย

ใครมีวิธีป้องกันความผิดพลาดที่นอกเหนือไปจากนี้ก็มาพูดคุยกันได้ใน Facebook เพจของ HookTalk นะครับ

Related Post