รีวิว App Facebook Ads Manager จัดการโฆษณา Facebook ในมือถือ

Facebook-Ads-Manager-Mobile

จริงๆต้องออกตัวก่อนว่านี่ไม่ใช้ของใหม่แต่อย่างใด เพราะ Facebook ได้ออก Application “Facebook Ads Manager” ใน Mobile ทั้ง ios และ Android มาได้สักระยะแล้ว เป็น Application ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ลงโฆษณาสามารถที่จะสร้าง ลบ แก้ไข และบริหารจัดการโฆษณา Facebook ได้จากทุกที่แม้จะไม่ได้อยู่หน้าคอมพิวเตอร์ก็ตามที

แล้วมันจะแตกต่างไปจาก Ads manager ที่เราเข้าผ่าน Browser ใน Desktop มากน้อยแค่ไหน บทความนี้เราจะมารีวิว Facebook Ads Manager เวอร์ชั่น Mobile ให้ดูกันครับ

ก่อนอื่นผู้ใช้สามารถสามารถดาวน์โหลดแอป Facebook Ads มาใช้งานได้ฟรีผ่าน ios และ Android ครับ เมื่อดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้วอย่ามัวเสียเวลา เปิดมันขึ้นมาลองใช้กันเลยดีกว่าครับ

ลิงค์สำหรับดาวน์โหลด

Ios: https://itunes.apple.com/us/app/facebook-ads-manager/id964397083?mt=8

Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.facebook.adsmanager&hl=en

1

ทดลองใช้งาน Application Facebook Ads Manager

เมื่อเปิดเข้า Application มาแล้วจะเจอกับสถิติข้อมูลคร่าวๆของทั้ง Account เช่นใช้เงินไปเท่าไหร่ ได้มากี่ไลค์ เข้าถึงผู้ใช้กี่คน มีกี่ Engagement

2

ซึ่งเราสามารถปรับเปลี่ยนกรอบเวลาได้ จากตัวอย่างด้านบนนี้คือ 1 Day สามารถเปลี่ยนเป็น 7 วันที่ผ่านมา, 14 วันที่ผ่านมา, 30 วันที่ผ่านมา, ตลอดระยะเวลาของแคมเปญ

3

ลองเลื่อนจอลงมาจะเจอกับแคมเปญโฆษณาทั้งหมดที่เราทำผ่าน Account นั้น

4

เราสามารถ Filter เพื่อเลือกเอาเฉพาะแคมเปญที่กำลัง Active หรือ Inactive หรือตัวเลือกอื่นๆได้ตามภาพ (ใครที่ใช้ Ads Manager ใน Desktop อยู่แล้วน่าจะคุ้มเคยตัวเลือกเหล่านี้เป็นอย่างดี)

5

ลองคลิกเข้าไปในแคมเปญจะมีสถิติของแคมเปญนั้นโพล่ขึ้นมา ซึ่งจะเป็นสถิติอิงตาม Objective ของแคมเปญนั้นๆ

6

ปรับแก้โฆษณาผ่าน Application Facebook Ads Manager

ทีนี้เราจะมาลองแก้ไขแคมเปญโฆษณากันดูนะครับ ให้จิ้มไปที่ Edit เพื่อปรับแก้ไขแคมเปญที่ต้องการ จะมีตัวเลือกในการปรับแก้ไขแคมเปญดังต่อไปนี้

  1. ปรับแก้รูปภาพของโฆษณา
  2. ปรับแก้ข้อความและ URL ของโฆษณา
  3. ปรับแก้กลุ่มเป้าหมายของโฆษณา
  4. ปรับแก้งบประมาณและตารางเวลาของโฆษณา
  5. ปรับแก้ตำแหน่งที่โฆษณาจะแสดง

8
เมื่อเราแก้ไขโฆษณาเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถที่จะดูตัวอย่างของโฆษณาก่อนที่จะทำการ Publish ได้เช่นเดียวกับ Ads Manager ที่อยู่บน Desktop โดยการจิ้มที่ตัวเลือก Preview Ad

สร้างโฆษณาโดยใช้ Application Facebook Ads Manager

ขั้นต่อไปเราจะมาลองสร้างแคมเปญโฆษณาโดยใช้ Facebook Ads Manager เวอร์ชั่น Application ในไอโฟนนี้กันครับ ให้จิ้มที่สัญลักษณ์ + ซึ่งจะเป็นตัวเลือกที่ 2 อยู่ด้านล่างของหน้าจอ จะมี Objective ให้เลือกสำหรับการทำโฆษณาน้อยกว่าการสร้างผ่าน Ads Manager ที่อยู่ใน Desktop ครับ

ในตัวอย่างนี้ผมจะลองสร้างโฆษณาแบบ Boost post ดูครับ

9

ขั้นตอนต่อไปให้เลือกโพสที่จะทำโฆษณา

10

จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่จะเห็นโฆษณา ซึ่งเห็นได้ชัดว่าทำบน Desktop ละเอียดกว่ากันเยอะมากๆ

11

และสุดท้ายเป็นการกำหนดงบประมาณ วันเริ่มต้น วันสิ้นสุด และอื่นๆ เช่นกันว่าบน Desktop ละเอียดกว่ากันเยอะมากๆ

12

3 งานใหญ่ๆที่เหมาะสมสำหรับ Facebook Ads Manager ในมือถือ

Application Facebook Ads Manager ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับทำโฆษณาให้เข้าถึงได้ทุกสถานที่ เข้าไปปรับแก้หรือเปิดปิดได้แม้จะไม่ได้อยู่หน้าคอมพิวเตอร์ก็ตาม แต่ก็ไม่ใช่ว่างานทั้งหมดที่เคยทำผ่าน Desktop จะโยกย้ายมาทำใน Mobile ได้เพราะอย่างที่เห็นจากรีวิวข้างบนคือการสร้างโฆษณาควรทำบน Desktop เพราะจะทำได้ละเอียดมากกว่า

นี่เป็น 3 งานทีผมคิดว่าเหมาะสมที่จะใช้ Facebook Ads ใน Mobile เข้ามาช่วยครับ

  1. ใช้ตรวจสอบโฆษณา: แน่นอนว่าโฆษณาที่เราทำออกไปนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดตามเพื่อเช็คผล ถ้าหากผลลัพธ์จากการทำโฆษณาไม่ได้เป็นตามที่คาดหวังเราจะได้ปรับเปลี่ยนได้อย่างทันเวลา แต่บางครั้งเราคงไม่ได้อยู่หน้าจอตลอด การยกมือถือขึ้นมาเพื่อติดตามแคมเปญโฆษณาก็เป็นทางเลือกที่ดี
  2. ใช้เปิด ปิด โฆษณา: เพราะเราคงไม่ได้เฝ้าหน้าจออยู่ตลอดเวลาจริงมั้ยครับ? อะไรจะเกิดขึ้นถ้าสินค้าของเราขายดีจนหมดสต๊อกต้องทำการปิดโฆษณาในทันที แต่ในขณะนั้นเรากำลังทานมื้อเย็นอยู่ที่พารากอน แน่นอนว่าการยกมือถือขึ้นมาแล้วเข้าแอปเพื่อปิดแคมเปญโฆษณานั้นจะช่วยให้เราไม่ต้องเสียเงินโฆษณาไปฟรีๆกับสินค้าที่สต๊อกหมดแล้ว ดีกว่ารอจนทานมื้อเย็นเสร็จแล้วค่อยกลับบ้านไปเปิดคอมเพื่อปิดโฆษณา
  3. ใช้ปรับแก้โฆษณาเล็กๆน้อยๆ: ถึงแม้แอป Facebook Ads จะไม่ได้ยัดทุกฟังก์ชันที่เราสามารถทำบน Desktop ได้แต่อย่างน้อยก็ครอบคลุมฟังก์ชันหลักๆ ข้อดีของการใช้แอปใน Mobile คือทำให้เราสามารถปรับแก้โฆษณาได้จากทุกสถานที่เช่นปรับ Budget ปรับวันสิ้นสุดของโฆษณา

Related Post