กล่องสถิติในแถบด้านขวาของเพจมีประโยชน์อย่างไร

sidebar-of-fanpage-cover

เจ้าของ Facebook page ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับกล่องสถิติที่อยู่ด้านขวามือของเพจ (จริงๆแล้วมันอาจจะมีชื่อเรียกเจ้ากล่องนี้อย่างเป็นทางการก็ได้ แต่ผมขอเรียกมันว่ากล่องสถิติก็แล้วกันครับ) ซึ่งจะคอยแสดงสถิติต่างๆที่เกิดขึ้นในเพจของเรา บางคนอาจจะดูเป็นประจำทุกวันแต่บางคนก็ไม่เคยเหลียวตาไปดูมันเลย

ในบทความนี้เราจะมาว่ากันถึงความสำคัญของเจ้ากล่องสถิตินี้ว่ามันแสดงค่าสถิติอะไรบ้างและค่าสถิติเหล่านั้นมีประโยชน์อย่างไรกับเจ้าของ Facebook page อย่างเราๆครับ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

กล่องสถิติแสดงค่าอะไรบ้าง

  • Post Reach: แสดงจำนวน Reach (จำนวนคนทั้งหมดที่เห็นโพสของเรา) จากโพสทั้งหมดที่เพจเราได้โพสออกไปในสัปดาห์ที่ผ่านมา ยิ่ง Reach เยอะแสดงว่าโพสของเราเข้าถึงคนกลุ่มมาก
  • Post Engagement: แสดงจำนวน Engagement ทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากโพสทั้งหมดในเพจของเราในสัปดาห์ที่ผ่าน Engagement คือปฏิสัมพันธ์ของผู้คนที่เห็นโพสของเรา ไม่ว่าจะเป็น ถูกใจ แสดงความเห็น แชร์
  • Contact Us: แสดงจำนวนคนที่คลิกส่ง Message เพื่อเข้ามาแชทคุยกับแอดมินเพจของเรา
  • Website Click: คือจำนวนครั้งที่มีคนคลิก URL เข้าสู่เว็บไซต์ของเราจากกล่อง About ที่แสดงข้อมูลเกี่ยวกับเพจของเรา
  • Response Rate: คือจำนวนเปอร์เช็นของข้อความที่แอดมินของเพจตอบกลับข้อความที่ส่งเข้ามาหา ถ้ามีค่าเป็น 100% แสดงว่าแอดมินตอบกลับทุกข้อความ
  • Response Time: คือระยะเวลาโดยเฉลี่ยที่แอดมินของเพจใช้ในการตอบกลับข้อความที่ได้รับ โดยคิดเฉพาะข้อความใหม่ที่เกิดขึ้นในวันนั้นเท่านั้น

เราใช้ประโยชน์อะไรจากมันได้บ้าง

จริงๆแล้วประโยชน์ของการใช้กล่องสถิตินี้ก็คือใช้เพื่อ Monitor เพจของเราว่าในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้นในเพจของเราบ้างเช่น ใช้เพื่อดูว่ามีจำนวนผู้ใช้กี่คนที่เห็นโพสของเราในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือคนที่เห็นโพสของเรามี Engagement กันมากน้อยแค่ไหน ถ้ามันน้อยควรจะทำอย่างไร จะได้นำไปปรับปรุงการโพสต่างๆให้ดีขึ้นได้ในอนาคต

แต่ข้อมูลที่อยู่ในกล่องนี้เป็นเพียงตัวเลขสรุปคร่าวๆเท่านั้น ใช้ดูกันแบบเร็วๆ ถ้าต้องการดูสถิติของเพจอย่างละเอียดสามารถเข้าไปดูได้ในส่วน Insight ซึ่งเป็นส่วนที่เจ้าของเพจสามารถวิเคราะห์ตัวเลขต่างๆได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น โดยให้ไล่ดูไปทีละหัวข้อในกรอบสีแดง

insight-of-page

Related Post